Hỗ trợ

Đặt hàng:
0988 282 235
090 6465 990

Tư vấn kỹ thuật:
05003 656 848
090 6465 990

LIÊN KẾT WEB

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Đang truy cậpĐang truy cập : 3

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 2


Hôm nayHôm nay : 452

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 19693

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 614470

SẢN PHẨM CHÍNH
 

VIDEO DAKFARM

Trang nhất » Tin Tức » Tin chuyên ngành

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Thứ tư - 30/10/2013 11:14
Có thể khẳng định quốc gia nào cũng muốn ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp để tăng năng suất cây trồng, tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh, tiết kiệm quỹ đất… nhất là trong điều kiện hội nhập quốc tế. Cho nên, các nhà khoa học có tâm huyết khi đến diễn đàn bàn về nông nghiệp công nghệ cao đều muốn lột tả khái niệm, nêu tác dụng nông nghiệp công nghệ cao cụ thể ở ngoài nước để nói đến biện pháp khoa học kỹ thuật trong nước đối với nông nghiệp công nghệ cao. 
Ts. Cao kỳ Sơn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phân bón và Dinh dưỡng cây trồng (Viện Thổ nhưỡng nông hóa) giải thích: “Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp áp dụng công nghệ hiện đại, trong đó tạo mọi điều kiện thuận lợi để cây trồng phát triển tốt, tiến tới năng suất tiềm năng, đảm bảo chất lướng sản phẩm; thêm vào đó là bảo quản nông sản tốt và tổ chức sản xuất hợp lý để đạt hiệu quả kinh tế cao”. Ts. Dương Hoa Xô – giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thành phố Hồ Chí Minh dẫn khái niệm của Vụ Khoa học Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn như sau: “Nông nghiệp công nghệ cao là nền nông nghiệp được áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất bao gồm công nghiệp hoá nông thôn (cơ giới hoá các khâu của quá trình sản xuất), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng vật nuôi có năng suất có chất lượng cao, đạt hiệu quả cao trên một đơn vị diện tích hiệu quả cao trên một đơn vị diện tích và phát triển bền vững trên cơ sở hữu cơ”. Mỗi chuyên gia, mỗi nhà khoa học đều có ý kiến chia sẻ về nông nghiệp công nghệ cao. 
Tuy nhiên, đánh giá định hướng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao như chủ trương của bộ Nông nghiệp – Phát triển nông thôn từ 4 năm trước thì lộ trình này vẫn còn khiêm tốn. Nguyên nhân do những hạn chế về điều kiện kinh tế, nguồn lực khoa học công nghệ, xác định loại cây trồng, vật nuôi. Vì vậy hiện chỉ có một số địa phương có chương trình nông nghiệp công nghệ cao như thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Lâm Đồng, Cần Thơ, Vĩnh Phúc… Nhưng khi làm nông nghiệp công nghệ cao thì mức đầu tư, phương thức làm ra sao ở mỗi địa phương cũng khác nhau. Có địa phương mang thiết bị từ nước ngoài về với mục đích xây dựng mô hình nông nghiệp công nghệ cao nhưng đến nay chỉ dừng lại ở mô hình. Một nhà khoa học tâm sự rằng, khái niệm công nghệ cao chưa rõ ràng và điều kiện kinh tế - xã hội ở mỗi địa phương khác nhau nên người ta ồ ạt triển khai chương trình đâm ra lúng túng. Điều này cũng được tiến sỹ Tống Khiêm – Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia dẫn chứng: “Từ ý kiến các nhà khoa học đưa ra cho thấy nông nghiệp công nghệ cao cũng khác nhau. Vì vậy cần xây dựng một khái niệm thống nhất, toàn diện chứ không chỉ nêu tác dụng nông nghiệp công nghệ cao”. 
Cũng theo ông Tống Khiêm, phải xác định được đối tượng làm nông nghiệp công nghệ cao là có tiền, có kiến thức tiếp cận được với khoa học kỹ thuật. Bài học mía đường, bò sữa vì chạy theo phong trào đã phải trá giá, nên địa phương nào định hướng phát triển nôngnghiệp công nghệ cao cũng phải rút kinh nghiệm không chỉ chạy theo phong trào nữa. Ông trưởng ban quản lý Chương trình nông nghiệp công nghệ cao tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: “Sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh phát triển theo đa hướng như: đầu tư 100% ngân sách để xây dựng 8 mô hình điểm công nghệ cao sản xuất rau, hoa, dâu tây và chè chất lượng cao; quy hoạch vùng để “nâng cấp” nông dân ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao…”. Tuy vậy, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam, ông Phạm Xuân Tùng nhìn nhận” “Cách sản xuất của Đà Lạt mang dáng dấp công nghiệp cao nhưng đến nay chất lượng vẫn thấp. Cho nên cần khái quát để tiếp cận nông nghiệp công nghệ cao rõ hơn”. Vấn đề này, ông Trưởng ban quản lý nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng cũng mạnh dạn nhìn nhận rằng, những nỗ lực của Lâm Đồng trong thời gian qua, dù vất vả nhưng góp phần mang lại kinh nghiệm cho một số tỉnh. Ví như chỉ riêng vốn và giải pháp khoa học công nghệ đã là vấn đề hết sức nan giải cho địa phương cả hiện tại và tương lai. Nếu tiếp cận đúng nghĩa công nghệ cao thì với trình độ canh tác của nông dân Đà Lạt hiện nay phải mất 20 năm sau, còn doanh nghiệp phải mất chừng 10 – 15 năm nữa. 
Nếu nói việc định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao chậm thì chưa hẳn bởi những năm trước có tỉnh đã biết lập dự án, mua thiết bị, quy hoạch, giải toả… Còn lúng túng với nông nghiệp công nghệ cao thì đã rõ vì mục tiêu đã có, nhưng nhà quản lý, nhà khoa học vẫn còn đang bàn về một khái niệm, một định nghĩa nông nghiệp công nghệ cao chưa nhất quán. 
Nguồn: TC Nông thôn mới, số 192, 1/2007, tr. 9. 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

GIỐNG CÂY LÂM NGHIỆP

SẢN PHẨM KHÁC