• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Độc giả tranh luận về việc bỏ hay giữ thi tốt nghiệp THPT

Thứ sáu - 02/08/2013 17:32

 

 

VOV.VN -Việc thi tốt nghiệp THPT đang có nhiều ý kiến trái chiều, nhiều người bày tỏ nghi ngại về tỷ lệ đỗ cao như hiện nay…

Sau khi Báo điện tử VOV.VN đăng ý kiến của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và GS.Nguyễn Lân Dũng về việc có nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, chúng tôi đã nhận được rất nhiều ý kiến phản hồi của độc giả. Nhiều người nhất trí việc bỏ kỳ thi tốt nghiệp vì cho rằng nó quá gần kỳ thi Đại học, vừa tốn công, tốn sức cho học sinh, gia đình và cả địa phương. Tuy nhiên cũng cũng có ý kiến băn khoăn nếu bỏ kỳ thi sẽ dễ nảy sinh tiêu cực, nhất là chuyện nâng điểm, chạy điểm…

Đậu gần như tuyệt đối, thi làm gì?

Độc giả Lê Quý Lợi viết: Tôi rất đồng tình với quan điểm của Phó Chủ tịch nước về đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Ở mức độ phổ cập như THPT thì thi tốt nghiệp thực sự không cần thiết, mà chỉ nên dừng lại ở việc kiểm tra, ghi học bạ, giống như cấp chứng chỉ sau tập huấn. Còn việc lên bậc đại học, cao đẳng.... hãy để “thị trường” định đoạt.

Bạn Đặng Thị Oanh cũng tán thành với ý kiến bỏ thi tốt nghiệp THPT vì vừa tốn kém, dễ nảy sinh tiêu cực cũng như không thể loại bỏ căn bệnh thành tích đã “bám rễ” trong ngành giáo dục bấy lâu nay, trong khi chất lượng bị “đánh đồng”. 

Bạn Oanh đề nghị: Để nâng cao chất lượng giáo dục, phải chấn chỉnh ngay cách dạy học và đánh giá từ bậc tiểu học, chỉ một bài kiểm tra học kỳ là đánh giá cả quá trình học tập trong năm. Đề nghị các nhà lãnh đạo, quản lý giáo dục cần điều chỉnh ngay cách đánh giá, cũng như dạy và học ở tiểu học. Thử hỏi các dự án đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục ngốn hàng chục tỷ đồng, nhưng chúng ta đã thu được “sản phẩm” thực sự chưa?

Bạn Hồ Thu Hương viết: Tôi rất tâm đắc với ý kiến của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan. Bệnh thành tích đã ăn sâu vào gốc rễ của ngành giáo dục, mà muốn nâng cao chất lượng giáo dục, muốn một nền giáo dục vì sự phát triển của trẻ thì không thể tiếp tục như vậy. 

Bạn Hồ Thu Hương nhấn mạnh, Phó Chủ tịch nước đưa ra ý kiến rất đúng, rằng chúng ta phải quan tâm nhiều hơn đến giáo dục đạo đức, mà phải giáo dục ngay ở bậc tiểu học. Tiếc rằng, các nhà trường mải lo đến các thành tích mũi nhọn, để xếp loại thi đua mà không hề quan tâm đến việc giáo dục đạo đức, rèn luyện nhân cách cho các em. Làm gì có chuyện ở đâu tỷ lệ thi tốt nghiệp THPT cao thì phải khống chế? Vì thế bỏ thi tốt nghiệp THPT là đúng.

Độc giả Trần Quốc Thường khẳng định: Nên bỏ thi tốt nghiệp THPT. Thi mà đậu cao gần tuyệt đối thì thi làm gì? Thi mà “lợi bất cập hại” thì nên bỏ. Thi tốt nghiệp THPT ngốn rất nhiều kinh phí, thời gian, thậm chí mất tình cảm, có em từng phải bỏ mạng do tại nạn giao thông khi đi thi. Thi ắt đẻ ra học ôn, học thêm, rất phiền toái. Đặc biệt, thi mà lại xảy ra tiêu cực thì mất niềm tin vào thầy cô, vào ngành Giáo dục. Tốt nhất là bỏ ngay kì thi tốt nghiệp THPT.

Bạn Chuon Seiha cũng tán thành với đề xuất bỏ thi tốt nghiệp THPT và cho rằng, sau khi các em hoàn thành 12 năm học, ngành Giáo dục chỉ cần cấp Chứng chỉ, chứng minh việc học sinh đã tham gia bao nhiêu phần trăm nội dung, cũng như thời gian của chương trình các môn học theo quy định. 

“Phó Chủ tịch nước đề nghị bỏ thi THPT sẽ được dư luận rất hoan nghênh. Tôi tán thành với ý kiến cho rằng giáo dục đạo đức là rất cần thiết, khởi đầu cho một nền giáo dục, song trước hết phải giáo dục chính các nhà giáo, các phụ huynh. Nếu như vẫn còn nạn chạy điểm, chạy trường, dạy thêm, học thêm thì càng cải cách sẽ càng bế tắc. Bỏ thi tốt nghiệp THPT sẽ phần nào hạn chế được những tiêu cực và vòng luẩn quẩn trên” – bạn Chuon Seiha khẳng định.

Học 12 năm mà không thi thì… phí?

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến không đồng tình với việc bỏ thi tốt nghiệp THPT. Bạn Thanh Công Hoacho rằng, học suốt 12 năm mà không thi tốt nghiệp thì không phải là học. Bỏ kỳ thi tốt nghiệp PTTH không phải là giải pháp tốt, tốt nhất là bỏ các kỳ thi đại học và siết chặt đầu ra.

Bạn Thành Nguyễn viết: Các bậc phụ huynh vẫn nói, cố gắng học 12 năm lấy cái bằng tốt nghiệp rồi đi xin việc. Vậy học xong mà không có bằng thì tự nhiên các em sẽ thấy hụt hẫng, mất ý chí học tập, vì “hòa cả làng”. Tuy nhiên, dù có thi tốt nghiệp hay bỏ thi, điều quan trọng học sinh phải nhớ là học để cho mình, học để sau này lập nghiệp.

Độc giả Minh Đức viết: Theo tôi, chúng ta vẫn nên duy trì kỳ thi này, bởi đây là tiêu chí để đánh giá quá trình học phổ thông của học sinh. Kiến thức các em học trên ghế nhà trường, nếu em nào nắm vững thì sẽ đỗ, em nào “lơ mơ” ắt không qua và phải được thử thách ở kỳ thi sau. Nếu nắm vững kiến thức, các em không cần ôn luyện ở nhà cô hay học thêm cũng có thể dễ dàng vượt qua.  

Bạn Huy Đông cùng không đồng tình với đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT, song cần tổ chức thi tốt nghiệp theo hình thức khác. Bạn Huy Đông đề xuất: Ngành giáo dục nên bố trí cơ sở vật chất để thi tốt nghiệp với hình thức trực tuyến. Bằng tốt nghiệp có thể phân làm 3 loại: A (cơ bản), loại B (hiểu biết), loại C (giải quyết vấn đề). Các trường đại học, cao đẳng căn cứ vào yêu cầu của ngành nghề mà tuyển sinh những em có bằng tốt nghiệp THPT từ loại nào, không cần tổ chức thi tuyển (trừ ngành có đặc thù riêng).

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Chiều 1/8, Bộ GD-ĐT đã có cuộc gặp gỡ với một số báo chí để bày tỏ quan điểm về vấn đề này. Bộ GD-ĐT khẳng định: Năm 2014 vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết: “Đây là kỳ thi cuối cùng trong giai đoạn giáo dục phổ thông nên càng quan trọng và cần thiết, cho dù các kỳ thi số thí sinh trượt tốt nghiệp chiếm một tỷ lệ nhỏ. Chính vì thế từ lâu vấn đề này đã trở thành điểm nóng, thu hút nhiều trí lực, gây nhiều boăn khoăn trăn trở cho lãnh đạo Đảng, Nhà nước và ngành giáo dục”.

Trước câu hỏi của PV về việc, kết quả thi tốt nghiệp những năm gần đây liên tục tăng, liệu kỳ thi tốt nghiệp THPT đã nghiêm túc và thực chất hay chưa, Thứ trưởng Hiển nhìn nhận: “Với tỷ lệ tốt nghiệp của các địa phương cao chót vót trong điều kiện dạy học như hiện tại, thì có thể khẳng định là chưa thực chất. Ngành đã cố gắng làm nghiêm, nên năm vừa rồi hầu hết các tỉnh/thành đều có tỷ lệ đỗ tốt nghiệp giảm. Có một điều chắc chắn, khi chất lượng đang bị giả mà cao quá so với thực chất thì khi chúng ta làm nghiêm, tỷ lệ đỗ tốt nghiệp sẽ giảm; nhưng khi điều kiện tổ chức dạy học càng tốt thì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp thực chất sẽ lên”.

Thứ trưởng Hiển cũng cho rằng, các kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học có nhiều điểm tương đồng với nhau nhưng được tổ chức khá gần nhau, vì thế gây nhiều bức xúc xã hội. Như thế vấn đề đặt ra ở đây là cần suy nghĩ để có sự đổi mới đồng bộ cả thi - công nhận tốt nghiệp THPT với tuyển sinh đại học, cao đẳng.

Giáo dục là công việc hệ trong liên quan đến từng gia đình, cá nhân và toàn xã hội. Còn rất nhiều ý kiến trái chiều của độc giả về việc bỏ hay không nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT. Còn bạn, chúng tôi rất muốn biết bạn nghĩ gì về việc nên bỏ hay vẫn tổ chức kỳ thi này?./.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây