• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Ép con đi luyện chữ - những hệ lụy khôn lường

Thứ bảy - 12/04/2014 20:33
QĐND Online - Thời gian gần đây, một số địa phương nổi lên phong trào luyện viết chữ đẹp cho các em học sinh, nhất là học sinh bậc tiểu học. Việc phụ huynh đua nhau đưa con em đi luyện chữ đẹp góp phần giúp các cháu rèn luyện tính kiên nhẫn, tỉ mỉ, cẩn thận hơn bởi người xưa quan niệm “nét chữ nết người”. Tuy nhiên, việc này cũng đã và đang có những hệ lụy mà các bậc phụ huynh không lường hết được.
 
Đua nhau đi luyện chữ   
 
Thực tế hiện nay hầu hết các cơ sở giáo dục ở bậc tiểu học đang yêu cầu học sinh viết vở sạch chữ đẹp và cho điểm cao để khuyến khích các em viết chữ đẹp. Nhiều phụ huynh nghĩ “nét chữ, nết người”, việc rèn luyện con mình viết chữ đẹp có thể rèn một số nét tính cách tốt cho con như: Rèn tính kiên nhẫn, tính cẩn thận. Vì lý do này nên hiện nay nhiều gia đình, phụ huynh đang đổ xô cho con em mình đi luyện viết chữ đẹp tại các trung tâm, cơ sở.
 
Là một trong những phụ huynh đang cho con đi luyện viết chữ đẹp tại cơ sở luyện chữ, chị Oanh ở phường Tân Hòa, TP Buôn Ma Thuột thể hiện quan điểm: “Chữ đẹp, rõ ràng con người đó chỉn chu hơn, còn viết ngoáy bao giờ cũng cẩu thả hơn. Khi viết một bài văn với nét chữ đẹp thì được nhiều người yêu thích… Hiện nay, trên địa bàn thành phố hầu hết các bậc cha mẹ đều đưa con mình đến các trung tâm, cơ sở để rèn viết chữ đẹp”.
 
Hiện nay việc đưa các em đi các cơ sở luyện viết chữ đẹp trở thành “phong trào” trong mỗi gia đình, các bậc phụ huynh
 
Cũng như chị Oanh, chị Lan ở xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin hằng tuần vào ngày thứ bảy và chủ nhật vẫn đều đặn đưa con lên thành phố để đi luyện viết chữ đẹp. Chị Lan chia sẻ: “Năm nay, cháu nhà tôi học lớp 2, tuy nhiên là con trai nên chữ cháu viết nguệch ngoạc, không chỉn chu nên tôi phải đưa lên thành phố để luyện chữ đẹp. Mỗi tuần cháu học hai buổi vào thứ bảy và chủ nhật, một tháng học phí của cháu là 600.000 đồng… Hiện nay, việc đi luyện chữ đẹp cho các cháu đã trở thành phong trào nên gia đình nào cũng cho con đi học luyện chữ đẹp”.
 
Không chỉ chị Oanh, chị Lan mà hiện tại trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột, rất nhiều gia đình cũng cho con đi luyện chữ đẹp. Bởi một lẽ là “phong trào” luyện chữ đang trở thành “mốt”. Anh Dũng, giáo viên của một cơ sở luyện viết chữ đẹp tại TP Buôn Ma Thuột cho biết: “Những năm trước, các bậc phụ huynh đưa con đi luyện chữ còn ít, chứ thời gian gần đây thì đông lắm, hằng ngày tại cơ sở của tôi có hàng trăm cháu tới luyện chữ. Việc viết chữ đẹp đòi hỏi phải kiên trì, cần mẫn mới luyện được, không phải một sớm một chiều…". Nói đến đây anh Dũng đọc luôn cho mọi người nghe bài thơ của tác giả Nguyễn Dương Ánh: “Xưa nay nét chữ nết người/ Uốn cho thật dẻo nở muời hoa tay/ Yêu người chữ đẹp thơ hay/ Xứng danh tài đức dựng xây nước nhà”.
 
Những hệ lụy khôn lường
 
Việc luyện viết chữ đẹp sẽ mang lại cho các em những đức tính tốt như cẩn thận, tỉ mỉ, chỉn chu… là điều rõ ràng. Tuy nhiên, hiện tại việc này đã trở thành phong trào đại trà, điều này đã và đang gây ra những hệ lụy mà các bậc phụ huynh không lường hết được. Bởi việc viết chữ đẹp xưa nay ít nhiều đã trở thành “món năng khiếu” không phải ai cũng muốn là viết đẹp được, kể cả việc rèn luyện cũng chỉ đạt được phần nào.
 
Đối với những em có năng khiếu khi viết những nét chữ đẹp thì sẽ cảm thấy hứng thú, yêu thích. Ngược lại những em vì bị cha mẹ ép luyện chữ sẽ gây cho các em tình trạng quá tải, cũng như bị áp lực. Cô Hòa, giáo viên của một trường tiểu học tại TP Buôn Ma Thuột tâm sự: “Không nên ép buộc các em luyện chữ quá nhiều, mà chỉ bố trí thời gian, lưu lượng luyện viết ít thôi để cho các em rèn luyện tính cẩn thận, tỉ mỉ. Bởi, học cái gì cũng cần có hứng thú mới học tốt được, khi ép các em luyện chữ quá mức sẽ làm cho các em hình thành một số tính cách xấu như cáu bẳn, chán học, sợ học, lừa dối, thậm chí có thái độ không đúng mực với cô giáo của mình…”.
 
Không chỉ vậy, mà theo một số giáo viên khác thì việc rèn chữ quá mức sẽ làm cho các em chậm tư duy hơn, bởi lẽ, khi các em nắn nót, các em chỉ tập trung vào nét chữ, mà không tập trung vào nội dung, vào quá trình tư duy. Trong lúc đó, tư duy là yếu tố quan trọng hàng đầu trong giáo dục bởi nó làm cho học sinh trở nên thông minh hơn. Thực tế khi so sánh giữa em viết chữ đẹp với em khác thì thường em này sẽ chậm hơn trong tác phong lẫn tư duy. Bởi những kiến thức thầy, cô giảng nếu không kịp ghi lại thì sẽ bị trôi qua, trong khi chỉ chú ý vào việc viết chữ thì không thể ghi chép và cảm thụ được.
 
Thiết nghĩ, việc rèn luyện cho các em học sinh viết chữ đẹp, viết đúng phương pháp là một yếu tố quan trọng, giúp các em hình thành nét chữ, nhân cách ngay từ những ngày đầu. Tuy nhiên, việc rèn chữ đẹp các bậc phụ huynh và nhà trường nên bố trí thời gian vừa đủ, không để các em viết chữ cẩu thả, nguệch ngoạc nhưng cũng không nên mất quá nhiều thời gian vào việc này, vừa gây áp lực cho trẻ vừa không còn thời gian để dạy các em những nội dung bổ ích khác.
 
Bài, ảnh: BÁ THĂNG
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây