• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Tin đồn thất thiệt đóng cửa khẩu: Người trồng khoai lao đao!

Thứ năm - 22/05/2014 10:11
Kẻ xấu vừa tung tin đồn “ngày 20/5/2014 cửa khẩu phía Trung Quốc sẽ đóng cửa” đã khiến giá khoai tím Nhật ở Vĩnh Long lao dốc. Từ 7.000 đ/kg giờ chỉ còn 5.000 đ/kg, thấp dưới giá thành, người trồng khoai thua lỗ nặng.
Tin đồn thất thiệt đóng cửa khẩu: Người trồng khoai lao đao
Qua quan sát hàng chục vựa khoai của các thương nhân Trung Quốc đặt tại xã Thuận An (Bình Minh, Vĩnh Long) thấy hoạt động mua bán đã trở lại bình thường

Ông Lê Văn Trung, Chủ nhiệm hợp tác xã rau an toàn Thành Lợi, ấp Thành Nhân, xã Thành Lợi (Bình Tân - Vĩnh Long) cho biết: Trong các ngày qua rất nhiều nông dân trực tiếp đến HTX hoặc gọi điện thoại hỏi xác minh tin đồn Trung Quốc đóng cửa khẩu không cho hàng hóa nông sản qua lại có thật không?
Tôi nói không có chuyện đó, đồng thời khuyến cáo bà con hết sức cẩn trọng với những tin đồn thất thiệt của kẻ xấu tung ra để trục lợi. Tuy nhiên, tin đồn cứ lan rộng, không chỉ người trồng khoai lang hoang mang mà kể cả người trồng đậu bắp xuất khẩu sang Nhật cũng đến hỏi thực hư. 
 
Tôi khẳng định với bà con rằng: Cứ yên tâm sản xuất, đậu bắp xuất khẩu sang Nhật rất ổn định, không sợ bí đầu ra. Còn đối với những người trồng khoai lang chưa đến tuổi thu hoạch thì bà con hết sức bình tĩnh trước những tin đồn thất thiệt và hãy tập trung chăm sóc để khoai đạt năng suất cao.
Sau ngày 20/5/2014, bà con thật sự tin việc đóng cửa khẩu là không có, giá khoai lang tăng trở lại, mức giá gần 7.000 đồng/kg.
Ông Bùi Tấn Kiệt, ấp Thành Tân, Thành Đông (Bình Tân) cho biết: Trước ngày 15/5 khoai lang tím Nhật được các thương lái thu mua ở mức giá khoảng 7.000 đồng/kg nhưng sau đó có tin đồn “Trung Quốc sẽ đóng cửa khẩu” thế là giá khoai giảm xuống dưới mức 5.000 đồng/kg.
Đến chiều ngày 19/5, giá khoai tăng trở lại hơn 600 đồng/kg và đứng mức giá 5.700 đồng/kg. Thấy giá khoai tăng trở lại bằng giá thành sản xuất, tôi vội kêu lái bán 4.500 m2 khoai lang tím Nhật để thu hồi vốn mặc dù khoai mới 4 tháng tuổi. Nhưng chỉ đến sáng 20/5, giá khoai lang tiếp tục tăng thêm 1.000 đồng/kg, đứng mức 6.700 đồng/kg. Vì quyết định quá vội tôi đã mất đi khoản tiền lớn!
14-59-25_ong-kiet-buon-vi-bn-khoi-re
Ông Kiệt buồn vì bán khoai chỉ với giá 5.700 đồng/kg
 
Ông Nguyễn Văn Cưng (70 tuổi), ấp Thành Hưng, xã Thành Trung (Bình Tân) có 1 ha khoai lang tím Nhật đến tuổi thu hoạch. Ông Cưng nói: Nông dân mình đừng nên tin vào tin đồn, nhất là ngay lúc này lại càng cảnh giác. Mấy ngày qua thương lái đến hỏi mua khoai nhưng tôi không bán, quyết neo chờ giá lên.
Anh Đạt, thương lái thu gom khoai cho thương nhân Trung Quốc cho biết: Thương nhân Trung Quốc có người rút về nước nhưng vẫn chuyển tiền cho tôi 5 tỷ để thu mua khoai lang chuyển sang cho họ. Việc thông thương vẫn bình thường. 
Ông Võ Văn Theo, Trưởng phòng NN-PTNT Bình Tân, cho biết: Sau khi nhận được thông tin đồn thổi do kẻ xấu lợi dụng để trục lợi, lập tức lãnh đạo huyện chỉ đạo cho các địa phương tuyên truyền để nhân dân hiểu. Sau khi tuyên truyền bà con đã nhận thức được, giá khoai theo đó nhích lên. Chúng tôi khẳng định không có chuyện đóng cửa khẩu như lời đồn thổi.

  THANH PHONG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây