• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Các nhà khoa học giải mã bí mật di truyền của cà phê

Thứ sáu - 12/09/2014 11:36
Các nhà khoa học đã xác định được trình tự bộ gien của cây cà phê, tiết lộ tiến trình phát triển của loại cây tạo nên một trong những đồ uống yêu thích nhất trên thế giới và cung cấp hiểu biết sâu hơn về hương vị và mùi thơm của cà phê.
 
Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học của Mỹ sẽ giúp các nhà khoa học cải thiện các giống cà phê hiện có, đẩy nhanh tiến độ phát triển các giống cà phê mới và tăng sức đề kháng của cây cà phê đối với các áp lực môi trường như biến đổi khí hậu và sâu bệnh.
 
Nhóm nghiên cứu đã giải mã bộ gien của giống cà phê canephora thường được gọi là cà phê vối, chiếm khoảng 30% sản lượng cà phê của thế giới. Cà phê vối là một trong hai giống cà phê thương mại quan trọng nhất cùng với cà phê Arabica, hai loại cà phê được ưa thích do hương vị ít chua nhờ mức độ cà-phê-in thấp hơn.
 
So với một số loài thực vật khác bao gồm cả nho và cà chua, cà phê có nhiều gien giúp sản sinh ra các hợp chất alkaloid và flavonoid góp phần tạo nên hương thơm cà phê và vị đắng của hạt cà phê. Cà phê cũng có nhiều enzim N-methyltransferases, các enzim tạo nên cà-phê-in. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các enzim này có liên quan chặt chẽ hơn với các gien khác trong cây cà phê hơn những enzim cùng loại ở cây chè.
 
Dani Zamir làm việc tại Đại học Hebrew ở Jerusalem đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định bộ gien cà phê trong việc lai tạo các giống cà phê, đặc biệt trong bối cảnh đa dạng sinh học của cây cà phê có xu hướng giảm trên toàn cầu. Zamir kêu gọi các nhà khoa học chia sẻ dữ liệu về những đặc điểm như mùi vị đặc biệt để đảm bảo sự khác biệt giữa các giống cà phê hiện có, giúp giảm thiểu những tác động của khí hậu và dịch bệnh trên cây trồng này.
 
Các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu phát triển Pháp cùng với các nhà nghiên cứu từ các tổ chức chính phủ và tư nhân ở Hoa Kỳ, Pháp, Ý, Canada, Đức, Trung Quốc, Tây Ban Nha, In-đô-nê-si-a, Bra-xin, Ôx-trây-li-a và Ấn Độ cùng tham gia vào nghiên cứu này.
 
Với hơn 2,25 tỷ tách cà phê được tiêu thụ hàng ngày trên toàn thế giới, cà phê là sản phẩm nông nghiệp chủ yếu của nhiều nước nhiệt đới. Theo ước tính của Tổ chức Cà phê quốc tế, hơn 8,7 triệu tấn cà phê đã được sản xuất vào năm 2013, doanh thu từ xuất khẩu lên đến 15,4 tỷ USD trong giai đoạn 2009- 2010 và tạo nên gần 26 triệu việc làm ở hơn 50 quốc gia trong năm 2010.
 
 
Lê Hồng Vân - Mard, .heo phys.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây