• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Chăm sóc vườn cây ăn quả ở Đạ Huoai: Kỹ thuật cao, hiệu quả lớn

Thứ năm - 14/11/2013 09:43
Nhiều tiến bộ khoa học kỹ thuật (KHKT) đã được chuyển giao và ứng dụng vào việc chăm sóc vườn cây ăn quả ở huyện Đạ Huoai. Nhờ đó, năng suất, chất lượng và hiệu quả kinh tế từ trồng cây ăn quả được nâng lên đáng kể.
Kênh truyền hình nông nghiệp - nông thôn - VTC16-3NTV
“Tiêm” kháng sinh cho cây sầu riêng
 
Cây ăn quả là cây trồng chủ lực của huyện Đạ Huoai. Hiện, toàn huyện có gần 3.000 ha cây ăn quả các loại. Trong đó, sầu riêng và măng cụt là 2 loại cây chính được huyện tập trung chuyển đổi trong những năm gần đây. Tính đến tháng 8/2013, toàn huyện có gần 1.550 ha sầu riêng và hơn 460 ha măng cụt. Ngoài ra, còn một số loại cây ăn quả khác cũng được người dân đầu tư chăm sóc như mít, chôm chôm… Nhờ áp dụng nhiều biện pháp KHKT nên đến nay diện tích vườn cây ăn quả đã cho hiệu quả kinh tế khá ổn định, nhất là đối với diện tích trồng sầu riêng. Ông Võ Văn Hoanh, Phó Giám đốc Trung tâm Nông nghiệp huyện Đạ Huoai, cho biết: “Từ đầu năm đến nay, Trung tâm đã lồng ghép mở 45 lớp chuyển giao KHKT chăm sóc vườn cây ăn quả. Các lớp này đã thu hút được sự quan tâm của đông đảo bà con nông dân. Qua đó, người dân đã biết áp dụng nhiều tiến bộ KHKT vào sản xuất từ giai đoạn thiết kế cơ bản, phòng trừ sâu bệnh tổng hợp và thu hoạch. Đặc biệt, nằm trong Dự án cạnh tranh nông nghiệp, Sở NN&PTNT phối hợp với Viện cây ăn quả Miền Nam đã tổ chức hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả cho người dân. Ngoài ra, trong năm 2012, Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc cũng đã chuyển giao đề tài nghiên cứu khoa học “Áp dụng tiến bộ KHKT vào chăm sóc vườn cây ăn quả” cho 3 huyện phía Nam Lâm Đồng. Theo đó, kỹ thuật chăm sóc cây mít, măng cụt (tại huyện Đạ Huoai) và sầu riêng (tại huyện Đạ Tẻh) đã được bà con nông dân áp dụng”.
 
Trong các loại cây ăn quả trên địa bàn huyện Đạ Huoai, sầu riêng là loại cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Theo tính toán, bình quân mỗi cây sầu riêng cho thu hoạch khoảng 3 triệu đồng/vụ (tương đương 450 triệu đồng/ha). Do đó, bà con nông dân đang tập trung chuyển đổi giống và ứng dụng KHKT vào chăm sóc sầu riêng. Trong năm 2013, có 731 hộ đăng ký chuyển đổi gần 175 ha sầu riêng (có hỗ trợ giống) theo Nghị quyết chuyên đề về chuyển đổi vườn cây ăn quả của Huyện ủy Đạ Huoai. Riêng tại xã Hà Lâm, diện tích sầu riêng chiếm 1/3 diện tích toàn huyện. Theo thống kê mới nhất của xã, hiện diện tích sầu riêng đã tăng lên gần 600 ha; trong đó, có 165 ha sầu riêng giống mới cho năng suất và chất lượng cao. Ông Nguyễn Xuân Điệp, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Lâm, cho biết: “Trước đây, do không nắm vững kỹ thuật chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên có thời điểm diện tích sầu riêng tại xã bị chết từ 60 - 80%. Nhưng đến nay, người nông dân đã tích cực trong việc tìm hiểu và ứng dụng tiến bộ KHKT. Tại xã Hà Lâm, đã có 4 mô hình do Viện cây ăn quả Miền Nam hướng dẫn cho bà con nông dân chữa trị bệnh xì mủ trên cây sầu riêng. Đây là bệnh khá phổ biến, nhưng nhờ áp dụng các biện pháp hữu hiệu, nên tỷ lệ “cứu sống” đạt 100%. Ngoài ra, với các bệnh thường gặp trên cây sầu riêng như nấm hồng, nấm rễ, xì mủ trên thân, rầy trắng…, Viện cây ăn quả Miền Nam và Công ty Công nghệ sinh học DonaTechno đã hướng dẫn kỹ thuật và xây dựng nhiều mô hình, tổ chức các đợt hội thảo đầu bờ để giúp người dân phòng chống bệnh. Hiện tại, tỷ lệ sầu riêng chết đã giảm xuống chỉ còn 10 – 20%”.
 
Các kỹ thuật chăm sóc cây sầu riêng và một số cây ăn quả khác được nhiều hộ nông dân áp dụng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay là phòng trừ sâu bệnh bằng kỹ thuật tổng hợp và “tiêm” kháng sinh cho cây. Ông Phạm Văn Thanh, khuyến nông viên xã Hà Lâm, cho biết: “Kỹ thuật tiêm kháng sinh đã được nông dân áp dụng nhiều năm nay, chủ yếu cho cây sầu riêng. Việc tiêm thuốc Agi Fos 400 giúp cho cây sầu riêng và một số cây trồng khác phòng được nhiều loại bệnh, nhất là bệnh xì mủ trên thân”. Tuy nhiên, theo ông Thanh, hiện tại có rất nhiều tiến bộ KHKT cần được triển khai sâu rộng đến người nông dân theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Trong khi đó, lực lượng khuyến nông viên cấp xã và cộng tác viên cấp thôn còn rất “mỏng”, lại thường xuyên thay đổi, nên hiệu quả chưa cao. Để từng bước nâng cao hiệu quả ứng dụng tiến bộ KHKT vào chăm sóc vườn cây ăn quả, hiện một số xã và thị trấn đã thành lập các CLB, các mô hình để ứng dụng và nhân rộng các tiến bộ KHKT, nâng cao giá trị vườn cây ăn quả.
 
Nguồn: Báo Lâm Đồng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây