• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Mô hình trồng rau ngót dưới tán cây hồ tiêu

Thứ hai - 18/05/2015 13:58
Nhờ sáng kiến trồng rau ngót dưới tán hồ tiêu trên diện tích 7 sào đất nhà mình, ông Nguyễn Xuân Khoa, một nông dân ở ấp 3A, xã Xuân Bắc, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai có thu nhập thêm mỗi năm từ 60 - 70 triệu đồng.
Mô hình đã được ông Khoa áp dụng hơn 4 năm nay. Điều khá bất ngờ là từ khi trồng rau ngót, vườn tiêu nhà ông ngày càng thêm xanh tốt và cho năng suất cao hơn mọi năm do cây tiêu hưởng được nguồn phân và nước từ việc chăm sóc cây ngót. Bên cạnh lợi nhuận thu được từ hạt hồ tiêu, mỗi năm gia đình ông còn thu hoạch được 6 - 7 vụ rau ngót. Mỗi đợt thu hoạch, vườn ngót nhà ông cho năng suất đạt được trên 2 tấn. Chỉ tính giá bình quân từ 5.500 - 5.700 đồng/kg rau ngót như hiện nay, mỗi vụ gia đình ông thu lợi trên 10 triệu đồng.
Ông Khoa cho biết, khi trồng cây ngót, cần chọn những đoạn thân, cành bánh tẻ cắt thành hom dài 10 - 15 cm để trồng. Mỗi hốc đặt 2 đoạn cành nằm nghiêng, vùi đất sâu 2/3 rồi lấp kỹ để cây nảy nhiều chồi. Khi cây rau ngót đã lên xanh tốt thì cứ cách 5 - 7 ngày tưới một lần bằng cách dùng phân chuồng hoai mục + 3% đạm urê pha loãng tưới đẫm vào gốc sau khi đã làm cỏ và xới đất và chỉ 50 ngày sau là có thể cắt hái được lứa đầu tiên, sau đó tiếp tục chăm sóc các lứa tiếp theo có thể thu hái từ 35 - 40 ngày/lần. Đến thời điểm cuối năm, vào tháng 11 - 12, khi thấy cây đã cao, lá hơi vàng và ít lá, là thời kỳ cây ngừng sinh trưởng, cần dùng dao, kéo sắc cắt sát gốc 5 - 7 cm rồi tỉa thưa bớt các gốc già, sau đó bón thêm nhiều phân chuồng, phân hữu cơ đã được ủ hoai mục với một ít đạm, lân, kali trộn đều, lấp đất lại và tưới đủ ẩm để qua xuân cây lại lên các đợt chồi mới khỏe hơn, vườn rau ngót lại được trẻ hóa, sung sức hơn.
Cung theo ông Khoa, rau ngót có thể thu hoạch liên tục trong khoảng 5 - 7 năm mới phải trồng lại nếu được chăm sóc tốt. Khi ruộng rau đã già cỗi thì cắt đốn toàn bộ để trồng lại vào tháng 5, tháng 6 trước khi mùa mưa đến là thời điểm tốt nhất trong năm vì cây nhanh ra rễ và đỡ tốn công tưới. Hiện, gia đình ông có thu nhập quanh năm, không phải mượn ăn trước rồi trông chờ vào vụ thu hoạch tiêu như mọi năm. Từ ngày có thêm thu nhập từ việc bán rau ngót, kinh tế gia đình ông Khoa cũng dần khá lên, ông mạnh dạn đóng góp một lần 30 triệu đồng cho khoản tiền xã hội hóa giao thông nông thôn.
Tham quan mô hình trồng rau ngót dưới tán tiêu của nhà ông Khoa, nhiều nông dân trong vùng nhìn nhận: mô hình này trồng chơi mà ăn thiệt nên sẽ về áp dụng trồng trên vườn tiêu nhà mình để nâng cao thu nhập.
 
 

Tác giả bài viết: N. HOÀNG

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây