• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Nghiên cứu chọn lọc các giống Macadamia thích hợp điều kiện vùng Tây nguyên và khả năng phát triển bằng phương thức trồng xen

Chủ nhật - 14/12/2014 22:16
Macadamia là cây nguyên sản của Úc, thuộc họ Proteaceae là cây lấy quả nổi tiếng đang trở thành cây công nghiệp quan trọng trên thế giới. Hạt Macadamia được mệnh danh là Hoàng hậu trong các loại hạt ăn được do chứa hàm lượng các chất dinh dưỡng rất cao như chất béo, đường, protein, vitamin và nhiều chất khác. Đặc biệt là hàm lượng acid béo không no trong dầu Macadamia lên tới 84%, đây là thứ chất béo mà thế giới hiện đại rất coi trọng vì ít dẫn tới nguy cơ tích tụ cholesterol trong cơ thể con người.
 
 
 
Nhân Macadamia còn dùng làm mỹ phẩm, chế biến bánh kẹo cao cấp và nhiều loại thức  ăn hấp dẫn tạo nên văn hoá  ẩm thực  ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài ra thị trường hạt Macadamia rất rộng mở, hiện tại hạt Macadamia chỉ chiếm 2% tỷ trọng thương mại các loại hạt trên thế giới, giá cả tương  đối cao và  ổn  định: Giá 1 kg hạt thô biến  động từ 1,5  đến 2,0 USD và giá 1 kg nhân biến động từ 12 đến 15 USD.
 
Macadamia là cây cận nhiệt  đới lá dày, chịu hạn tốt. Trong điều kiện trồng trọt không tưới cây vẫn sinh trưởng, phát triển bình thường,  đây là lợi thế rất lớn  để phát triển  ởcác vùng  địa hình cao và các vùng  đất trồng cà phê  ở Tây Nguyên không đủ nước tưới trong mùa khô.
 
Từ năm 2002  đến nay, Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên tiến hành đề tài “Nghiên cứu chọn lọc các giống Macadamia thích hợp điều kiện vùng Tây Nguyên và khả năng phát triển cây Macadamia bằng phương thức trồng xen”.  Kết quả của  đề tài sẽ là cơ sở cho việc xác định giống, vùng trồng và phương thức trồng thích hợp cho cây Macadamia ở Tây Nguyên.
 
 
Kết quả
 
- Các giống Macadamia nhập nội từTrung Quốc sau 7 năm trồng sinh trưởng khá tốt. Các giống  đều ra hoa  đậu quả, hiện tại có 3 giống có tỷ lệ ra hoa  đậu quả cao là H2, 508, OC. Trong đó giống OC là giống có năng suất cao, cỡ hạt lớn, bộ tán vững chắc, chịu hạn tốt khá phù hợp với  điều kiện sinh thái của  Đắk Lắk nói riêng và Tây Nguyên nói chung.
 
- Cây Macadamia trồng xen với cà phê với, cà phê chè và ca cao sau 3 năm trồng sinh trưởng ở mức bình thường, nhiều cây  đã bắt  đầu ra hoa, chưa thấy xuất hiện sâu bệnh hại nghiêm trọng.
 
- Cây Macadamia thực sinh sau 5 năm trồng cũng sinh trưởng khá tốt, có nhiều cây  đã ra hoa đậu quả, năng suất trung bình của các cây này biến  động từ 0,5 - 0,7 kg/cây. Qua theo dõi  đã chọn lọc  được 6 cá thể Macadamia có triển vọng với năng suất hạt đạt trên 2 kg/cây.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây