• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Sáng chế máy phun thuốc trừ sâu điều khiển từ xa

Chủ nhật - 22/12/2013 20:42
Xuất phát từ gia đình nông dân, sau khi lập gia đình, anh Trần Thanh Tuấn ở ấp Trung Nhì, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn (An Giang) tiếp tục nối nghiệp gia đình canh tác 1 ha đất lúa. Cảm thấy sự vất vả của người nông dân và nguy hiểm khi phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng, do đó năm 2010 anh bắt đầu nghiên cứu sáng chế máy phun thuốc sâu điều khiển từ xa bằng remote. Sau 3 lần thất bại, đến năm 2013 mới thành công đã cho ra đời những chiếc máy hoàn hảo.
Máy phun thuốc sâu điều khiển từ xa do anh Tuấn chế tạo có ưu điểm gọn nhẹ, trọng lượng khoảng 130 kg, di chuyển bằng bánh xích, bình chứa thuốc 120 lít, cần phun xa ở bán kính 10 m, khi di chuyển không đạp trên lúa, không bị lún trên đất bùn nhão, đặc biệt đạt công suất phun rất cao 10 ha/ngày, tương đương với 6 lao động phun xịt thủ công, phù hợp với những cánh đồng lớn. 
 
Ngoài điều khiển phun thuốc từ xa, nông dân có thể ngồi trên máy để phun, với ưu điểm này sẽ giúp cho người nông dân khi phun xịt sẽ không tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu.      
 
Anh Trần Thanh Tuấn cho biết, hiện anh sản xuất với 2 dòng sản phẩm có giá bán là 29 triệu đồng và 32 triệu đồng/máy. Sau khi sản xuất thành công anh được Bộ Khoa học và Công nghệ mời tham gia cuộc thi sáng tạo kỹ thuật tại thành phố Hồ Chí Minh, đã đạt giải khuyến khích và tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế ĐBSCL (MDEC) tại Vĩnh Long vào tháng 11/2013 vừa qua để giới thiệu sản phẩm. Qua đó, anh đã nhận được hợp đồng cung cấp 2 máy cho nước bạn Lào.     
 
Ông Nguyễn Hữu An, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật An Giang cho biết: Là tỉnh thuần nông và là vựa lúa của cả nước, trong những năm gần đây tỉnh liên tục thâm canh tăng 3 vụ trên 600.000 ha sản xuất lúa/năm. Mặc dù đã áp dụng nhiều qui trình kỹ thuật canh tác 3 giảm 3 tăng, 1 phải 5 giảm. Nhưng do nhiều năm trở lại đây thời tiết diễn biến phức tạp, ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nên sâu bệnh phát sinh nhiều nên phải sử dụng nhiều thuốc trừ sâu trên đồng ruộng.     
 
Bình quân mỗi năm nông dân An Giang sử dụng trên 7.600 tấn thuốc bảo vệ thực vật, có trên 1.000 người tham gia phun thuốc trừ sâu thuê không có bảo bộ lao động, không phun xịt đúng qui trình kỹ thuật, phải làm việc trong môi trường nắng nóng, trong đó còn có nhiều người phun đến 6 - 7 bình/ngày, vượt gấp đôi mức qui định nên dễ bị tác động đến sức khỏe. 
 
Vì vậy, với máy phun thuốc điều khiển từ xa của anh Trần Thanh Tuấn chế tạo, sẽ giúp cho người sử dụng được an toàn và không còn chịu áp lực thiếu lao động phun xịt như hiện nay.    
 
 
Vương Thoại Trung  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây