• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Sáng tạo nhà nông - Kỳ 2: Chàng chăn bò chế máy băm cỏ

Thứ hai - 06/05/2013 11:23
Mới học đến lớp 7 nhưng anh Nguyễn Văn Xưởng (36 tuổi, ở thôn 1, xã Đạ Ròn, H.Đơn Dương, Lâm Đồng) đã chế tạo và cung cấp cả ngàn máy băm cỏ cho nông dân nhiều địa phương cả nước.
Mới học đến lớp 7 nhưng anh Nguyễn Văn Xưởng (36 tuổi, ở thôn 1, xã Đạ Ròn, H.Đơn Dương, Lâm Đồng) đã chế tạo và cung cấp cả ngàn máy băm cỏ cho nông dân nhiều địa phương cả nước. 

Chỉ cần đến Đơn Dương, hỏi thăm về Xưởng “băm cỏ” thì hầu như ai cũng biết.

Năm 3 tuổi, từ Sơn La Nguyễn Văn Xưởng theo gia đình vào vùng đất Nam Tây nguyên này sinh sống. Học đến lớp 7, Xưởng phải nghỉ học về phụ giúp bố mẹ chăn bò, làm nông. Khoảng những năm 2002, phong trào nuôi bò sữa của bà con nông dân ở Đơn Dương bắt đầu phát triển mạnh, đàn bò sữa nhanh chóng tăng lên cả ngàn con. Bà con nông dân phải trồng cỏ, chủ yếu là cỏ voi để cho bò ăn. Tuy nhiên, cỏ voi rất lớn, bò chỉ ăn được phần ngọn còn phần thân gốc quá cứng nên phải bỏ đi gây lãng phí. “Khoảng giữa năm 2003, một lần phụ người quen cho bò ăn cỏ, tôi nghe người đó ước có cái máy băm nát hết thân cỏ cho bò ăn chứ bỏ đi thì uổng quá. Từ đó tôi bắt đầu nghiên cứu để chế tạo máy băm cỏ cho bò và gắn với nghề này luôn”, anh Xưởng kể.

Sáng tạo nhà nông - Kỳ 2: Chàng chăn bò chế máy băm cỏ

Nguyễn Văn Xưởng đang băm cỏ bằng chiếc máy do mình chế tạo - Ảnh: G.B


“Kỹ sư” tay ngang

Chưa biết máy băm cỏ ra sao, Xưởng vào nông trường bò sữa Đơn Dương xem người ta dùng máy công nghiệp chế biến cỏ như thế nào để hình dung ra mẫu máy anh sẽ chế tạo. Phát huy nghề thợ hàn từng học, Xưởng đi mua sắt, mượn đồ nghề ở tiệm sửa xe máy của người anh và ngồi mày mò nghiên cứu, chế tạo máy băm cỏ. Sửa đi, chỉnh lại, cuối cùng sau 6 tháng trời, chiếc máy băm cỏ hoàn thiện đã ra đời. Xưởng đem máy ứng dụng ngay trong gia đình và có hiệu quả tốt.

Máy nặng gần 90 kg, cao khoảng 1 m và có cấu tạo đơn giản với một mô tơ 2 sức ngựa, một trục quay có gắn 4 cánh quạt cùng 2 lưỡi dao băm dạng rời (dễ thay thế) được bao trong một thùng sắt, có lỗ đút cỏ vào và lỗ phun cỏ đã băm ra. Phía dưới máy được gắn bánh xe để tiện di chuyển. Máy sử dụng nguồn điện 220 V, trong 1 giờ có thể băm từ 1,6 - 1,8 tấn cỏ, chuối, bắp… “Ban đầu, tôi nghĩ nếu bò không ăn loại cỏ được băm nhuyễn này thì sẽ dùng làm phân, nhưng khi thử thì thấy bò ăn sạch trơn nên mừng lắm”, Xưởng tươi cười kể lại.

Từ thành công bước đầu, Xưởng mở tiệm cơ khí để chế tạo máy bán cho bà con, nhanh chóng được những người chăn nuôi chấp nhận. Với giá

4,6 triệu đồng/máy, đến nay Xưởng đã sản xuất, cung cấp hơn 1.000 máy băm cỏ cho nông dân trong vùng và các tỉnh Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, Gia Lai, Ninh Thuận, Bình Thuận…, đồng thời giải quyết việc làm cho 5 lao động tại địa phương.

Ông Huỳnh Ngọc Thận, Chủ tịch Hội Nông dân H.Đơn Dương, nhận xét: “Máy băm cỏ của Nguyễn Văn Xưởng hoạt động rất hiệu quả, từ khi ra đời đến nay đã giúp ích được rất nhiều cho bà con nông dân ở địa phương, khi tận dụng được toàn bộ thân cây cỏ trong chăn nuôi bò”. 

Gia Bình

Điện thoại của anh Nguyễn Văn Xưởng: 0978526319

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây