• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

CHO VAY CHUỖI NÔNG NGHIỆP: CẦN CƠ CHẾ HỖ TRỢ LÃI SUẤT

Thứ hai - 11/01/2016 05:25
(DĐDN) – Sau một năm triển khai, chương trình cho vay thí điểm với mô hình liên kết chuỗi sản xuất và chế biến nông nghiệp được đánh giá là có hiệu quả và cần nhân rộng. Nhưng để chương trình phát huy hiệu quả hơn nữa vẫn cần có sự hỗ trợ lãi suất từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN).
Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chi nhánh Hải Dương luôn tích cực triển khai các hoạt động cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Với ông Nguyễn Đăng Phương, Phó TGĐ Cty Cổ phần giống cây trồng Nha Hố tại Ninh Thuận, việc vay vốn cho hoạt động sản xuất nông nghiệp trong năm qua đã dễ dàng hơn rất nhiều. Ông cho biết Cty đã vay 18,45 tỷ đồng từ Ngân hàng Agribank chi nhánh Ninh Thuận để triển khai sản xuất lúa giống và ngô giống, và chủ yếu là vay tín chấp. Nhưng điểm ông vui nhất là lãi suất đã thấp hơn và hạn mức cho vay lại cao hơn trước. Ông cho biết sang năm 2016, Cty sẽ tiếp tục vay vốn từ Agribank để liên kết sản xuất với các hợp tác xã, nông dân trên 4 tỉnh thông qua hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
 
Từ những con số ấn tượng
 
Cty Nha Hố là một trong hàng chục DN và nhiều người nông dân trên khắp cả nước đang được hưởng lợi từ chương trình cho vay thí điểm với mô hình liên kết chuỗi sản xuất nông nghiệp theo Nghị quyết 14/NQ-CP được ban hành cuối năm 2014 của chính phủ. Đây là một chương trình vay vốn nhằm khuyến khích đầu tư công nghệ cao và tạo chuỗi sản xuất khép kín, nâng cao năng lực cạnh tranh cho hàng nông sản trong nước. Theo đó, NHNN đã lựa chọn 28 DN đại diện cho 8 ngành nghề sản xuất nông nghiệp trên toàn quốc thực hiện 31 dự án tại 22 tỉnh, thành tham gia. Sau hơn 1 năm triển khai, đến cuối tháng 11/2015, tổng số tiền được các ngân hàng giải ngân là 5.850,51 tỷ đồng, dư nợ đạt 1.912,13 tỷ đồng. Lãi suất ngắn hạn đang áp dụng là 6,6%/năm, một số dự án có lãi suất thấp hơn ở mức 5,4-6,3%/năm.
 
Với lợi thế là ngân hàng cung cấp tín dụng cho nông nghiệp lớn nhất cả nước, Agribank cũng là ngân hàng dẫn đầu trong chương trình trên. Tính đến 30/9/2015, Agribank đã đầu tư trên toàn quốc 8 trong tổng số 13 dự án của 13 DN tại 12 tỉnh/thành phố được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt cho vay thí điểm. Tổng dư nợ cho vay đạt 418.213 triệu đồng. Lãi suất ngắn hạn hiện áp dụng là 6,5%/năm. Lãi suất trung hạn hiện áp dụng là 9,5%/năm, một số dự án có lãi suất thấp hơn, ở mức 6%/năm.
 
Các DN hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp mong muốn lãi suất ở mức 6-6,5%/năm.
 
Những mô hình cần nhân rộng
Thực tế cho thấy, chỉ sau một thời gian triển khai, chương trình cho vay thí điểm chuỗi liên kết trong sản xuất đã đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tiễn trong sản xuất nông nghiệp hiện nay, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương, xây dựng nông thôn mới và thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo định hướng của chính phủ. Đây là mô hình mà người dân và DN cùng chia sẻ kinh nghiệm, phối hợp trong dây chuyền sản xuất – chế biến – tiêu thụ, còn ngân hàng là đầu mối cung ứng và phân phối tiền. Các mô hình triển khai thành công trong thực tế đã giúp người dân và DN rút ngắn thời gian sản xuất kinh doanh, hạn chế tối đa các giao dịch thanh toán bằng tiền mặt, đồng thời giúp ngân hàng tiết kiệm chi phí giao dịch và quản lý dòng tiền hoàn hảo.
 
Một số chuỗi liên kết, ứng dụng công nghệ cao đã hình thành như chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ rau màu Antesco của Cty CP rau quả thực phẩm An Giang, mô hình liên kết dọc cá tra Tafishco của Cty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ Thuận An (An Giang), mô hình liên kết chuỗi trong sản xuất và xuất khẩu cá tra của nhóm Cty Hùng Cá (Đồng Tháp), mô hình liên kết, ứng dụng công nghệ cao trong đầu tư dây chuyền sản xuất nước chanh dây cô đặc và đầu tư nhà kính trồng hoa lan hồ điệp của Cty TNHH thương mại – dịch vụ Trường Hoàng (Lâm Đồng)…
 
Mặc dù đạt được những kết quả khả quan, quá trình triển khai cho vay theo chuỗi vẫn còn chậm và có nhiều vướng mắc nảy sinh. Ông Hồ Nam, Phó Giám đốc Agribank Ninh Thuận cho hay, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do lãi suất cho vay theo Nghị quyết 14 chưa thật hấp dẫn.
 
“Hầu hết DN và ngân hàng thương mại tham gia chương trình đều phản ánh mức lãi suất hiện tại của chương trình không thực sự hấp dẫn. DN muốn lãi suất ưu đãi hơn nữa còn Agribank đã phải tự cân đối trong hệ thống để có thể cho vay với mức lãi suất 6 – 6,5%/năm và mong muốn có sự hỗ trợ tài chính từ phía Ngân hàng Nhà nước” – ông Phạm Hồng Sơn, trưởng ban khách hàng hộ sản xuất và cá nhân, Ngân hàng Agribank khẳng định.
 
Song Linh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây