• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Cân nhắc khi phát triển giống sầu riêng không mùi

Thứ sáu - 29/11/2013 18:10
Theo TS. Kozai Naoko, thành viên của dự án Nghiên cứu quốc tế phát triển sầu riêng (Trung tâm nghiên cứu quốc tế về khoa học nông nghiệp Nhật Bản - JIRCAS), đến nay, danh lục sầu riêng của Thái Lan vẫn chỉ dừng lại ở các tên sầu riêng monthong (gối vàng), Gan yao (cán dài) và Channe, chưa thấy Chanbury 1 (tên của giống sầu riêng mới không mùi, công bố năm 2007).
 Hiện tại, giống Chanbury 1 mới được một vài chủ trang trại trồng thử với diện tích rất khiêm tốn. Cây sầu riêng sau trồng 5 - 6 năm mới cho trái lần đầu, thời điểm này còn quá sớm để nói về thị trường của Chanbury 1. TS. Songpol, tác giả giống Chanbury 1 cho biết, sầu riêng  không mùi Chanbury 1 được chọn nằm trong chương trình chọn tạo giống sầu riêng quốc gia. Chín mươi giống sầu riêng trong và ngoài nước đã được ông Songpol và đồng nghiệp sưu tập để nghiên cứu về đặc tính nông học, hình thức trái, cấu trúc và chất lượng cơm trái, mùa vụ ra hoa đậu trái và thu hoạch của từng giống. Sau đó, một số giống ưu tú theo hướng nghiên cứu như tỷ lệ cơm cao, cơm ráo (dẻo, tay cầm được), ít xơ, hạt lép, hương vị (ngọt, béo, thơm…), các đặc tính chống chịu sâu bệnh, đặc tính thương mại (kích cỡ trái, tình trạng gai, thời vụ cho thu hoạch) được chọn và tiến hành lai tạo và hy vọng thế hệ con lai có những đặc tính trội phù hợp mục tiêu. Riêng đối với hương vị, căn cứ vào thị hiếu tiêu dùng sầu riêng của một số thực khách trong nước, cụ thể là giới trẻ, nhà nghiên cứu chọn tạo giống sầu riêng có mùi thơm nhẹ và không có mùi… thối.
Tin về loại sầu riêng không mùi lan ra cộng đồng. Lập tức, các luồng tin phản hồi với các phản ứng khác nhau, trong đó nhiều ý kiến cho rằng sầu riêng mà không mùi thì chẳng biết nó là gì nữa. Một nhà khoa học cho biết, ở Việt Nam cũng có giống sầu riêng không mùi (hay mùi rất nhẹ) đã không được ưa chuộng. Hiện nước ta có một số giống sầu riêng ngon, cho phép áp dụng thu hái sớm 3 - 4 ngày như monthong, Ri 6, cơm vàng sữa hạt lép Chín Hóa. Khi trái sầu riêng vừa đủ độ già 90 - 95% tiến hành thu hoạch bằng cách cắt cuống. Trong 3 - 4 ngày sau hái, trái sầu riêng còn xanh không hề tỏa hương nặng mùi, chất vào xe đưa đến nơi tiêu thụ xa 3 - 4 ngày mới chín, chất lượng vẫn tốt như thường.
 
Anh Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây