• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Cây bơ cho “trái vàng”

Thứ ba - 03/09/2013 21:05

Không ít người tò mò đã tìm đến xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) để được chiêm ngưỡng những cây bơ cho “trái vàng”. Sở dĩ nhiều người dân ở đây gọi cây bơ cho “trái vàng” là vì chỉ thu hoạch từ 2-3 cây bơ, đã có thể mua được cả lượng vàng.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch, ấp Tân Hạnh, xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) kiểm tra chồi ghép của cây bơ.
Ông Nguyễn Ngọc Thạch,  xã Xuân Bảo (huyện Cẩm Mỹ) kiểm tra chồi ghép của cây bơ.

Những cây bơ cho trái được sánh như vàng có tuổi đời từ 8-9 năm đến gần 20 năm. Trước đây, loại cây này ít được người dân trong vùng chú ý. Nhưng mấy năm lại đây, trái bơ được thương lái các nơi đổ về hỏi mua, nên người dân mới để tâm chăm sóc.

Làm giàu từ bơ

Người có cây bơ cho trái kỷ lục nhất ở xã Xuân Bảo là ông Nguyễn Văn Tân, bà con trong ấp quen gọi ông là Sáu Hoàng.  Theo lời ông Sáu Hoàng, cả đời làm nông mấy mươi năm của ông trồng rất nhiều loại cây, song chưa cây nào cho thu nhập cao như cây bơ. Bán hết trái từ một cây bơ, vợ chồng ông sắm được hơn nửa cây vàng. Còn vợ ông Sáu Hoàng không giấu nổi niềm vui, khoe: “ Vụ bơ vừa rồi, thương lái vào hỏi mua mão với giá 15 triệu đồng/cây, tôi tính bán nhưng ông nhà tôi thấy trái nhiều, kêu họ hái xuống cân ký bán. Nào ngờ hái xuống, cân lên được hơn 8 tạ trái, lúc đó bơ đầu mùa đang có giá, tôi bán được tròn 26 triệu đồng”.

Một số thương lái chuyên mua bơ kể, khoảng 2-3 năm lại đây, trái bơ bán rất chạy và bơ vùng Cẩm Mỹ, Long Khánh được coi là đặc sản rất có giá.

Ông Nguyễn Ngọc Thạch vừa dẫn chúng tôi ra vườn vừa kể: “Loại bơ bán trên 10 triệu đồng/cây/vụ thì ở vùng này nhiều lắm. Ngay trong vườn của tôi cũng có tới gần chục cây, cho thu hoạch bán được 10-12 triệu đồng/cây”. Hiện tại, ông đã chặt bỏ dần cà phê, mãng cầu xiêm để chuyển sang trồng bơ và măng cụt. Và ông Thạch là người duy nhất trong cả nước có trái bơ đạt Giải trái ngon, giống tốt tại Festival trái cây đầu tiên được tổ chức vào năm 2010 tại tỉnh Tiền Giang. Theo một số hộ dân trồng bơ ở xã Xuân Bảo thì bơ trồng ở vùng này hương vị ngon nên luôn được thương lái mua với giá cao hơn cả bơ ở những vùng nổi tiếng lâu nay, như: Đắk Lắk, Lâm Đồng và miền Tây từ 2-3 ngàn đồng/kg. Đặc biệt là vào dịp cuối tháng 10, đầu tháng 11, khi bơ hết mùa, những hộ nào biết cách xử lý cho cây ra trái nghịch vụ, giá còn cao hơn từ 70-80 ngàn đồng/kg.

Đặc sản mới

Ông Nguyễn Văn Hết, cán bộ nông nghiệp xã Xuân Bảo, cho hay vùng Xuân Bảo nông dân trồng đến 20 giống bơ khác nhau, nhưng đều là những giống bơ ngon. Một số giống bơ được cả năng suất lẫn chất lượng là: Dưa Leo, Năm Láng, Ngãi Giao, Láng Lớn. Đây cũng là những giống được nhiều nông dân trong vùng chọn trồng. Ông Thạch nhận xét: “Có lẽ do đất đai và thời tiết vùng này ưu đãi cho cây bơ, nên cùng giống đó trồng ở các tỉnh khác có năng suất, chất lượng đều không bằng trồng ở Xuân Bảo. Vì thế, gần đến mùa bơ là thương lái các nơi tìm về đặt hàng rất đông”. Nhiều thương lái còn sẵn sàng ứng trước vốn từ đầu vụ để các hộ chăm sóc cây, đến cuối vụ sẽ bao tiêu đầu ra. Cây bơ có giá nên nhiều nông dân trong xã Xuân Bảo đã chuyển dần sang chuyên canh loại cây trồng này.

Ông Phan Thành Mai, Phó chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Bảo, khẳng định: “Hiện nay, cây bơ đang là cây có hiệu quả kinh tế cao nhất, nên nhiều nông dân trong xã đã chuyển qua trồng bơ. Diện tích bơ chuyên canh trong xã chỉ sau 2 năm đã lên đến hơn 80 hécta. Nếu giá bơ vẫn cao và ổn định thì chắc chắn diện tích bơ sẽ còn tiếp tục tăng”. Trước đây, vùng Xuân Bảo không có hộ nào trồng chuyên cây bơ, nhưng hiện diện tích chuyên canh cây bơ ngày một nhiều. Cây bơ có giá nên nông dân tự nghiên cứu cách trồng, chăm sóc để nhanh có trái và năng suất cao. “Cây bơ trồng hạt phải 5-6 năm mới cho trái, nhưng hiện nông dân tụi tôi tự ghép, bơ chỉ hơn 4 năm đã cho trái bói, và năm thứ 6-7 có thể cho năng suất tương đương với cây trồng hạt hơn 10 năm” - ông Phan Quý, ấp Tân Hạnh nói.

 Hương Giang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây