• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Chúng ta sẽ thê thảm do chất lượng đất?

Thứ hai - 11/11/2013 11:03
Các nền văn minh lớn bị sụp đổ bởi vì họ không thể ngăn chặn sự xuống cấp của đất đai mà họ đã hình thành nên từ đó. Thế giới hiện đại có thể sẽ có chung số phận giống như vậy.
soil nutrients.jpeg
 
Đó là ý kiến của Giáo sư Mary Scholes và Tiến sĩ Bob Scholes. Họ vừa công bố một bài nghiên cứu đăng trên tạp chí khoa học hàng đầu Science, trong đó họ mô tả vì sao năng suất của nhiều vùng đất bị giảm đáng kể do hậu quả của sự xói mòn đất, sự tích tụ muối và cạn kiệt chất dinh dưỡng.
 
"Canh tác trên đất liên tục trong thời gian quá lâu làm phá hủy các vi khuẩn chuyển đổi vật chất hữu cơ thành chất dinh dưỡng", Mary Scholes giải thích. Bà đang là giáo sư về khoa học động vật, thực vật và môi trường tại Đại học Wits.
 
Mặc dù có những công nghệ tiên tiến – trong đó có việc sử dụng phân bón không bền vững với tỷ lệ cao, thủy lợi, và cày xới – đem lại cảm giác sai lầm về sự an toàn, khi khoảng 1 % diện tích đất toàn cầu bị suy thoái hàng năm. Ở Châu Phi, nơi mà phần lớn sự tăng trưởng nông nghiệp trong tương lai phải diễn ra, sự xói mòn đã làm giảm sản lượng 8% và suy giảm chất dinh dưỡng trở nên phổ biến.
 
"Sự màu mỡ của đất vừa là một tài sản tự nhiên vừa là một tài sản xã hội – nó là một tài sản xã hội bởi vì con người phụ thuộc rất nhiều vào nó để sản xuất lương thực," Bob Scholes giải thích. Ông là một nhà sinh thái học hệ thống tại Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghiệp.
 
Sự phì nhiều của đất là một bí ẩn đối với người xưa. Nông dân hồi xưa thường nói rằng đất đã trở nên mệt mỏi, bị bệnh hoặc bị lạnh và giải pháp thường là di chuyển sang chỗ khác cho đến khi đất phục hồi. Đến giữa thế kỷ 20 người ta có thể thường xuyên kiểm tra đất và thực vật để chẩn đoán những thiếu sót, và một ngành hoá chất nông nghiệp toàn cầu xuất hiện để giải quyết chúng. Đất đã được bón đầy rẫy chất dinh dưỡng.
 
Phương pháp hạn hẹp này chẳng những dẫn đến sự gia tăng chưa từng có trong sản xuất lương thực, mà còn góp phần vào sự ấm lên toàn cầu và tình trạng ô nhiễm của các tầng chứa nước, sông, hồ, và các hệ sinh thái ven biển. Các hoạt động liên quan đến nông nghiệp hiện đang chịu trách nhiệm cho gần một phần ba lượng phát thải khí nhà kính; hơn một nửa trong số này có nguồn gốc từ đất.
 
Thay thế các quá trình duy trì sự màu mỡ trong đất bằng sự phụ thuộc vào các đầu vào bên ngoài cũng đã làm cho hệ sinh thái đất  và con người dễ bị gián đoạn trong việc cung cấp các đầu vào đó, ví dụ như do các cú sốc về giá cả.
 
Tuy nhiên, không thể nuôi sống dân số thế giới hiện tại và tương lai bằng một phương pháp "hữu cơ" giáo điều cho nền nông nghiệp toàn cầu. Với diện tích mà nó sẽ cần có thêm rất lớn thì một phương pháp như vậy cũng sẽ không ngăn chặn được biến đổi khí hậu, cứu sống đa dạng sinh học, hay làm sạch các con sông .
 
Để đạt được thức ăn lâu dài và an ninh môi trường, chúng ta cần một hệ sinh thái đất nông nghiệp có sự tương đồng với chu kỳ trong các hệ sinh thái tự nhiên, và điều đó sẽ nhận được lợi ích từ sản lượng tăng lên nhờ công nghệ sinh học và phân bón vô cơ.
 
Xem chi thiết tại http://www.wits.ac.za/newsroom/newsitems/201310/21968/news_item_21968.html
 
Thanh Vân - Dostdongnai, Theo Eurekalert.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây