• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Ðắk Song hướng đến nền nông nghiệp giá trị cao, bền vững

Thứ hai - 11/11/2013 19:46
Với đặc thù là huyện thuần nông, trong những năm qua, huyện Đắk Song đã đề ra mục tiêu là phát triển mạnh nông nghiệp để tạo tiền đề vững chắc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn. Vì thế, hàng loạt chủ trương, biện pháp được huyện triển khai thực hiện, có tác dụng thiết thực, từng bước làm thay đổi tình hình sản xuất nông nghiệp.
Bắt đầu từ vụ mùa năm nay, nông dân trồng khoai lang Nhật Bản trên địa bàn xã Thuận Hà (Ðắk Song) đã có thể mua giống, bảo đảm chất lượng tại gia đình ông Phạm Văn Trang ở thôn 7. Ðây là vườn ươm giống  khoai lang Nhật Bản với diện tích 1ha, bằng phương pháp cấy mô do huyện phối hợp với gia đình triển khai xây dựng.
 
 
Cán bộ nông nghiệp huyện luôn sát cánh cùng nông dân
trong quá trình triển khai các mô hình nông nghiệp công nghệ cao
 
Ông Phạm Văn Trang cho biết: “Trước đây, bà con trồng khoai lang chủ yếu sử dụng giống cũ, để từ năm này qua năm khác, hoặc mua trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc. Nay có vườn ươm giống trên địa bàn, bà con rất phấn khởi, tin tưởng nên số lượng đặt mua luôn vượt cung”.
 
Còn theo ông Lê Hoàng Vinh, Trưởng Phòng Nông nghiệp-PTNT huyện Ðắk Song thì hiện nay, huyện đang khuyến khích nông dân đầu tư trồng khoai lang theo hướng sản xuất hàng hóa cũng như đang xúc tiến xây dựng thương hiệu “Khoai lang Ðắk Nông”.
 
Bắt đầu từ năm nay, huyện sẽ liên kết với Công ty DJF (Ðà Lạt - Japan food) ở Lâm Ðồng chuyên xuất khẩu khoai lang sang Nhật Bản để tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn. Hiện nay, các nhóm trồng khoai lang tại các thôn, bon cũng được thành lập để chia sẻ kinh nghiệm, liên kết phát triển sản xuất.
 
Hay như cây cà chua ghép, sau khi thử nghiệm thành công, với năng suất 10 tấn/1000m2, lợi nhuận đạt 60 triệu đồng sau 3 tháng sản xuất, cũng đang được nhân rộng. Ngoài ra, việc trồng thử nghiệm ớt ngọt cũng bước đầu cho kết quả khả quan, sinh trưởng phát triển tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết của địa phương. Việc thành lập tổ hợp tác trồng rau để cung cấp giống và lo đầu ra cho sản phẩm trên địa bàn cũng đang được xúc tiến.
 
Ðối với cây công nghiệp lâu năm, hiện trên địa bàn huyện cũng đang triển khai thực hiện chương trình phát triển cà phê bền vững của Công ty Nest’le và Công ty TNHH Neumann Gruppe Việt Nam trên diện tích  4100 ha, của 2273 hộ, với sản lượng khoảng 14.000 tấn; đồng thời cấp phát 200.000 cây cà phê giống cho nông dân theo chương trình tái canh cây cà phê.
 
Còn với cây tiêu thì hiện nay nông dân trên địa bàn xã Nâm N’Jang. đang thực hiện mô hình “Thâm canh, phát triển vườn tiêu theo hướng bền vững”. Với việc ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ, sinh học, chế phẩm vi sinh để hạn chế sự phát sinh của các loại dịch bệnh gây hại mạnh nhất trên cây tiêu đã đem lại kết quả tích cực, được nông dân trồng tiêu hoan nghênh, học hỏi, áp dụng.
 
Ðây đang là hướng phát triển cây hồ tiêu bền vững mà huyện định hướng, khuyến khích nông dân nhân rộng nhằm đảm bảo sản xuất an toàn, hiệu quả.
 
Sát cánh cùng nông dân
 
Có thể nói, cùng với việc mở rộng diện tích canh tác, những năm qua, huyện Ðắk Song đã đầu tư đúng mức trong việc đưa khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất theo hướng thâm canh, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.
 
Huyện đã thành lập một tổ cán bộ chuyên ngành về nông nghiệp để thường xuyên theo dõi, kiểm tra đồng ruộng và hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi.
 
Các cấp, ngành chức năng, đoàn thể cũng phối hợp thường xuyên tổ chức tập huấn chuyên sâu về kỹ thuật cũng như xây dựng các mô hình trình diễn tại các xã để chuyển giao khoa học kỹ thuật, trình độ canh tác cho người dân.
 
Việc dự tính, dự báo tình hình phát sinh, phát triển sâu bệnh hại trên cây trồng, vật nuôi kịp thời, chính xác, giúp nông dân chủ động trong việc phòng trừ, không để phát sinh trên diện rộng được các ngành chuyên môn của huyện quan tâm thường xuyên.
 
Mặt khác, để nâng cao hiệu quả, năng lực sản xuất, huyện cũng thường xuyên kêu gọi doanh nghiệp đầu tư chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao cũng như lồng ghép, đưa các chương trình, dự án vào để người dân tham gia sản xuất, đáp ứng nhu cầu thị trường...
 
Ðặc biệt, đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo cũng được huyện cấp phát, hỗ trợ những giống mới, có năng suất cao, phẩm chất tốt để sản xuất cũng như lồng ghép các chương trình an sinh xã hội khác.
 
Phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu
 
Nền nông nghiệp huyện trong những năm qua đã phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Hiện nay, tổng diện tích cây trồng của toàn huyện đã lên đến 48.800 ha và huyện đã định hình được một số cây trồng chủ lực như: cây trồng hàng năm trên 17.000 ha; cà phê là 25.517 ha, cây hồ tiêu: gần 4550 ha, khoai lang: 4597 ha, rau xanh 839 ha, đậu đỗ các loại gần 900 ha…
 
Nông sản làm ra được thị trường chấp nhận, có tính hàng hóa cao như ngô lai, khoai lang Nhật Bản, bí đỏ, bắp cải...
 
Một số mô hình mới, sản xuất theo hướng nông nghiệp công nghệ cao như: cà chua ghép, nuôi cá rô phi đơn tính, gà an toàn sinh học J Dabaco…bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện đất đai, thời tiết, tập quán canh tác của người dân.
 
Trên lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản, nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư trang trại chăn nuôi tập trung, mang tính hàng hóa, cho hiệu quả kinh tế cao. Một số mô hình mới trong chăn nuôi động vật hoang dã, bán hoang dã như: lợn rừng, nhím, kỳ đà…bước đầu cho hiệu quả tốt. Ðến nay, tổng đàn gia súc, gia cầm của huyện đạt 312.475 con, với sản lượng thịt các loại hàng năm đạt trên 3300 tấn…
 
Từ những bước đi phù hợp và kết hợp linh hoạt nhiều nguồn lực, tình hình nông nghiệp huyện đang mở ra nhiều triển vọng, với những vùng sản xuất nông sản hàng hóa giá trị cao, từng bước khẳng định vị thế chủ lực trong phát triển kinh tế, góp phần tăng thu ngân sách, nâng cao thu nhập cho người dân.
 
Bài, ảnh: Lam Giang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây