• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Giải pháp đột phá cho nông nghiệp

Thứ tư - 19/03/2014 08:25
(DĐDN) - Để tạo “cú đấm thép” đột phá trong ngành nông nghiệp cần có thay đổi mang tính đột phá. Báo DĐDN đã cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Công Tạn - Nguyên Phó Thủ tướng xung quanh vấn đề này?

 
- Chính phủ vừa có Nghị định mới trong việc khuyến khích đầu tư vào nông nghiệp? Vậy nếu DN đầu tư vào lĩnh vực này được hưởng những chính sách ưu đãi gì, thưa ông?
 
Nghị định 210/2013/NĐ-CP về chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn của Chính phủ có hiệu lực từ 10/2/2014. Theo đó, để được hỗ trợ đầu tư và hưởng ưu đãi, DN phải thực hiện đúng ba nguyên tắc. Thứ nhất, nhà đầu tư khi xây dựng vùng nguyên liệu mà có hợp đồng liên kết sản xuất nguyên liệu ổn định với người dân được ưu tiên trước xem xét ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; Thứ hai, nếu  DN có dự án đầu tư được hưởng nhiều mức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư khác nhau thì  DN được lựa chọn áp dụng mức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư có lợi nhất.
 
Đồng thời  được giảm 70% tiền sử dụng đất. Theo đó, về đất đai, nhà đầu tư được miễn tiền sử dụng đất nếu có dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư. Còn đối với dự án nông nghiệp khuyến khích đầu tư thì được giảm 50% tiền sử dụng đất.
 
Nhà đầu tư có dự án nông nghiệp đặc biệt ưu đãi đầu tư, dự án nông nghiệp khuyến khích đầu tư được miễn tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở cho công nhân, đất trồng cây xanh và đất phục vụ phúc lợi công cộng…
 
- Thưa ông, với những chính sách ưu đãi như trên thì lĩnh vực đầu tư nào  trong nông nghiệp được ưu đãi nhất ?
 
Như tôi đã nói ở trên, đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp nông thôn ngoài mặt tài chính, được tìm vốn ưu đãi, chính sách đất đai, tín dụng, khoa học công nghệ  cũng đều được ưu đãi nhưng điểm đặc biệt nhất trong Nghị định mới này có hẳn  điều 12 hỗ trợ trồng cây dược liệu, cây mắc ca (macadamia).
 
Theo đó, các nhà đầu tư  có dự án trồng cây dược liệu, cây mắc ca có quy mô từ 50 ha trở lên được ngân sách nhà nước hỗ trợ 15 triệu đồng/ha để xây dựng đồng ruộng, cây giống. Hỗ trợ xây dựng cơ sở sản xuất giống cây mắc ca quy mô 500.000 cây giống/năm trở lên, mức hỗ trợ tối đa là 70% chi phí đầu tư/cơ sở và không quá 2 tỉ đồng.
 
 - Vậy để tạo những “cú đấm thép” trong lĩnh vực nông nghiệp, cần phải làm những gì, thưa ông?
 
Nếu biết vận dụng những “quả đấm thép” sẽ giúp nông nghiệp VN tạo bước nhảy vọt mới, với giá trị GDP nông nghiệp có thể lên tới 100 tỉ USD mỗi năm. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp đang có dấu hiệu chững lại, hiệu quả rất thấp. Năm 2013, doanh thu bình quân trên mỗi héc-ta đất nông nghiệp chỉ đạt khoảng 50 triệu đồng/năm, nhiều nơi người nông dân bỏ ruộng, chán ruộng. Tuy nhiên, cơ chế ấy đã được chúng ta khai thác triệt để, không thể tạo ra đột phá nữa. Vì vậy, đã đến lúc phải tái cơ cấu toàn diện để tạo đột phá mới cho ngành nông nghiệp phát triển vượt bậc trong những năm tới.
 
Nếu biết vận dụng những “quả đấm thép” sẽ giúp nông nghiệp VN tạo bước nhảy vọt mới, với giá trị GDP nông nghiệp có thể lên tới 100 tỉ USD mỗi năm.
Muốn làm được điều này, trước hết, chính sách đất đai phải chuyển từ sở hữu toàn dân hiện nay sang đa sở hữu. Tiếp đó, phải ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, tạo được những chuỗi giá trị và phải chọn lựa được những sản phẩm chủ lực để mang lại giá trị kinh tế cao.
- Để tạo ra những sản phẩm chủ lực có khả năng tạo đột phá cho ngành nông nghiệp cần những điều kiện nào, thưa ông ?
 
Để lựa chọn đúng sản phẩm chủ lực, cần nghiên cứu kỹ về thổ nhưỡng, khí hậu, hiệu quả kinh tế và thị trường tiêu thụ. Tuy nhiên, theo tôi, có một số hướng có thể tính đến. Đó là việc trồng, nhân rộng nhằm tăng sản lượng cây Mắc ca.
 
Hiện Mắc ca vào VN đã hơn 10 năm, phải nói rằng triển vọng của cây này rất lớn, đem lại hiệu quả kinh tế cao, cứ 1 ha thu được được 15 ngàn USD/1ha/1 năm tương đương với 300 triệu đồng/1ha/1 năm. Nếu trồng trên diện tích lớn thì không cây nào đọ được với Mắc ca, đặc biệt là khí hậu vùng Tây Nguyên, Tây Bắc.
 
Trong tương lai, nếu cây này được phủ rộng 100 ngàn ha cả năm sẽ thu được 1,5 tỉ USD, 200 ngàn ha/1 năm thu được 3 tỉ USD tương đương với cây cao su và cà phê. Trong khi các loại cây truyền thống chịu tác động bởi khí hậu thì Mắc ca  mang lại dinh dưỡng cao có thị trường rộng lớn, chịu đất xấu, chịu rét và quan trọng là ít rủi ro.
 
Ngành nông nghiệp khó có thể đột phá, tăng trưởng nhanh, nếu không lựa chọn đúng sản phẩm chủ lực, chính sách đất đai... Còn nếu có giải pháp đột phá, phát huy 100% công nghệ mới, kỹ thuật cao tôi tin rằng giá trị GDP nông nghiệp sẽ tăng lên 100 tỉ USD thay vì 20 tỉ USD như hiện nay.
 
- Xin cảm ơn ông!
 
Phương Hà thực hiện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây