• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Hiệu quả từ mô hình thanh long ruột đỏ

Thứ bảy - 04/05/2013 17:46
Thanh long ruột đỏ đã có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm nay, chủ yếu được trồng ở các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An… Gần đây, một số nông dân ở Vĩnh Long, Cần Thơ và An Giang cũng đang bắt đầu trồng với quy mô lớn

Thanh long ruột đỏ đã có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm nay, chủ yếu được trồng ở các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An… Gần đây, một số nông dân ở Vĩnh Long, Cần Thơ và An Giang cũng đang bắt đầu trồng với quy mô lớn.

Tại Vĩnh Long, ông Võ Văn Thạch là người đầu tiên đưa thanh long ruột đỏ, giống H.14 về trồng trên đất An Phước (H.Mang Thít), từ tháng 8.2010 với diện tích 3 ha. Ông cho biết nếu trồng đúng cách, sau 8 - 10 tháng, cây thanh long ruột đỏ có thể cho trái và mỗi năm thu hoạch khoảng 7 - 8 lần. Vụ thanh long ruột đỏ năm nay, sản lượng ước đạt 30 - 40 tấn /ha. Nếu giá thị trường dao động từ 20.000 - 40.000 đồng/kg, sau khi trừ hết các chi phí, ông dự kiến thu lời khoảng 400 triệu đồng/ha.

Ông Phạm Văn Hiếu, một nông dân kỳ cựu ở khu vực Bình Phó B, P.Long Tuyền (Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ) cũng là người trồng thanh long ruột đỏ đầu tiên trên đất này. Ông cho biết hầu hết cây thanh long đều phát triển tốt, ruột đỏ son, chất lượng thơm ngon nên rất dễ tiêu thụ, giá lại cao gấp ba bốn lần thanh long ruột trắng.

Hiệu quả từ mô hình thanh long ruột đỏ 2 
Thu hoạch thanh long ruột đỏ

Theo kinh nghiệm của nhiều nhà vườn, thanh long là một trong những loại cây dễ trồng và dễ chăm sóc. Nó phù hợp với nhiều loại đất và có khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Nhưng muốn cho năng suất cao, chất lượng bảo đảm, người trồng phải nắm vững kỹ thuật, nhất là về giống, phân, nước và cách chăm sóc.

Thanh long thuộc loại cây ưa nắng, thích sáng, rễ cạn nên đất trồng phải xốp,thông thoáng, không bị ngập úng và nước không bị nhiễm phèn hoặc nhiễm mặn. Về thời vụ, thanh long có thể xuống hom bất cứ lúc nào trong năm, nhưng tốt nhất là vào đầu mùa mưa. Trong quá trình chăm sóc, người trồng phải thường xuyên tỉa cành, tạo tán. Thanh long ruột đỏ ra trái nhiều nhất từ tháng 3 đến tháng 11 (âm lịch). Nếu muốn cho trái mùa nghịch cần phải xông đèn.

Thanh long ruột đỏ có vỏ dày và cứng, màu đỏ tươi trông rất đẹp mắt. Các chuyên gia cho biết thanh long ruột đỏ có thành phần dinh dưỡng cao hơn thanh long ruột trắng, nhất là hàm lượng vitamin nên được nhiều người ưa chuộng.

Theo ông Võ Văn Thạch, cây thanh long ruột đỏ có tiềm năng kinh tế bền vững. Người đất ít thì trồng ít, đất nhiều trồng nhiều, không sợ dội hàng ế chợ như thanh long ruột trắng. Hiện ông đang lên kế hoạch mở rộng diện tích vườn thanh long ruột đỏ của mình.

Hoài Phương


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây