• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Làm giàu từ mô hình trồng xen sầu riêng, bơ trong cà phê

Chủ nhật - 10/11/2013 20:25
Trồng xen sầu riêng, bơ trong cà phê là mô hình thâm canh bền vững không những mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn đảm bảo thân thiện với môi trường. Do đó, hiện nay, một số hộ dân ở xã Nhân Cơ, huyện ĐăkRlấp đang phát triển và nhân rộng mô hình này.
 
Ông Nguyễn Quốc Khánh ở thôn 8, xã Nhân Cơ cho biết, thời gian đầu, gia đình trồng hơn 1 ha cà phê. Thời điểm đó, do thiếu vốn, chưa nắm rõ kỹ thuật chăm sóc nên năng suất cà phê thấp, thu nhập không được là bao, có khi còn bị thua lỗ. Không nản chí, ông sang tận Đăk Lăk học hỏi kinh nghiệm của nhiều hộ trồng cà phê rồi vào tận Đồng Nai để học kinh nghiệm trồng sầu riêng. Hiểu rõ về kỹ thuật nên năm 2000 ông mạnh dạn trồng 50 cây giống sầu riêng Thái Lan và đến năm 2010 thu nhập từ 50 cây sầu riêng hơn 100 triệu đồng.
 
Theo ông Khánh, trồng theo mật độ cứ 3 cây cà phê trồng xen 1 cây sầu riêng. Cây cà phê ưa bóng, vì vậy khi trồng xen cây sầu riêng không chỉ tăng năng suất cây cà phê mà còn tạo thêm thu nhập từ cây sầu riêng. Cà phê được cây sầu riêng che bóng đã hạn chế được lượng nước tưới, chống được khô hạn. Mỗi năm, ông thu hoạch 2 vụ, sầu riêng thu trước, bù đắp chi phí đầu tư cà phê, tổng thu nhập cao gấp 2 lần so với trồng cà phê thuần.
 
 
 
Còn với gia đình bà Nguyễn Thị Ngân thôn 5, xã Nhân Cơ có kinh nghiệm trồng cà phê xen với bơ đã được gần 10 năm. Tổng thu nhập từ cây bơ trồng xen cà phê mỗi năm gần 50 triệu đồng. Để không bị tư thương ép giá, gia đình bà đã thu hoạch bơ và chở lên thành phố Hồ Chí Minh tiêu thụ với giá cao. Theo bà, trồng xen bơ trong cà phê không những giúp cho cây bơ chắn gió cho cà phê mà còn tăng thu nhập cho gia đình.
 
 
Theo Hội nông dân xã Nhân Cơ, hiện toàn xã có gần 1000 ha cây ăn quả gồm: sầu riêng, bơ, mít, cam, quýt…. Chủ yếu được bà con trồng xen. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất vườn rẫy nên các loại cây ăn quả trên đã cho năng suất, hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để các loại cây ăn quả thực sự có được chỗ đứng và thương hiệu riêng cho từng sản phẩm rất cần sự quan tâm của các cấp, các ngành liên quan trong việc đầu tư khoa học kỹ thuật, tìm nguồn giống tốt và đầu ra ổn định của sản phẩm.
 
Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật đối với phát triển sản xuất nông nghiệp đã giúp nhiều nông dân xã Nhân Cơ vươn lên làm giàu xóa đói giảm nghèo. Việc nhân rộng những điểm sáng ứng dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất góp phần mang lại nguồn lợi lớn cho người nông dân cần được các cấp, ngành và địa phương tiếp tục đẩy mạnh và quan tâm đầu tư hơn nữa để bà con nông dân có thể mở rộng diện tích, yên tâm đầu tư cho sản xuất.
 
 
Lệ Sương - đài PTTH tỉnh Đăk Nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây