• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Sầu riêng Đắk Nông và định hướng phát triển

Thứ hai - 04/11/2013 15:15
 
Ảnh: Sầu riêng Gia Trung, Đắk Nông(Trọng ngọc)
 
Sầu riêng được trồng trên địa bàn tỉnh Đăk Nông từ lâu, phát triển tốt trên các vùng đất đỏ bazan. Những năm gần đây, diện tích trồng sầu riêng của tỉnh liên tục tăng mạnh (chủ yếu là diện tích trồng xen canh trong các vườn cà phê). Năm 2010, diện tích thu hoạch sầu riêng toàn tỉnh 413ha, tổng sản lượng đạt gần 4 nghìn tấn, năm 2011 là 463ha, sản lượng gần 4.500 tấn, năm 2012 là 628ha, sản lượng gần 7.000 tấn, tập trung tại các huyện Đăk Mil, Cư Jut và Đăk R’ lấp. Trong đó, sầu riêng trồng tại Đắk Mil có diện tích và năng suất vượt trội so với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh. Tính riêng năm 2012, diện tích thu hoạch sầu riêng tại Đắk Mil là 389ha, chiếm trên 60% diện tích thu hoạch sầu riêng toàn tỉnh, sản lượng 4.979 tấn, chiếm 73% tổng sản lượng sầu riêng của tỉnh. Giống sầu riêng được trồng tại Đắk Mil nổi tiếng thơm ngon, cơm vàng, dẻo, tỷ lệ cơm cao hơn so với các vùng trồng khác nên được người tiêu dùng ưu chuộng.
Trồng sầu riêng đúng quy trình, sau 4 - 5 năm tuổi cho thu hoạch, 6 - 8 năm tuổi đạt năng suất ổn định. Nắm vững và làm chủ kỹ thuật canh tác, bình quân mỗi ha trồng thuần có thể đạt 30 - 40 tấn quả/năm. Với giá bán bình quân 20.000đ/kg, người trồng thu lãi trên 100 triệu đồng/ha/năm. Để sầu riêng đạt năng suất cao, những năm qua, các nhà vườn tại Đắk Nông sử dụng giống chất lượng cao, đã được khẳng định trên thị trường như Monthong, Ri 6 và cây nhân giống từ cây đầu dòng được tuyển chọn tại huyện Đắk Mil. Từ năm 2007, do nhu cầu trồng mới ngày càng tăng, tỉnh phối hợp với Viện Khoa học Nông, Lâm nghiệp tuyển chọn được 8 cây giống đầu dòng cho địa phương để cung cấp cây giống cho người trồng. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh đã có một số trang trại trồng thuần sầu riêng, trong đó, mô hình tiêu biểu là Trang trại Gia Trung có diện tích 63ha tại bon Srê Ú, xã Đắk Nia, thị xã Gia Nghĩa. Có thể nói, đây là một trong những trang trại đi đầu trong việc sưu tầm, chọn lọc giống sầu riêng tốt cho địa phương. Những người chủ trang trại đã đến các vùng cây ăn quả nổi tiếng của miền Tây để chọn giống, mang về trồng thử nghiệm và tuyển chọn được những cây giống tốt, đạt năng suất, chất lượng cao, phù hợp với thổ nhưỡng và khí hậu Đắk Nông để trồng trong trang trại, dự kiến sắp tới sẽ nhân giống phục vụ người trồng trong tỉnh. Đến nay, sầu riêng của Trang trại đã cho năng suất cao và sản phẩm thơm ngon, mang hương vị đặc trưng của sầu riêng Đắk Nông. Trang trại đang ứng dụng kỹ thuật để cây cho quả nghịch mùa, đạt hiệu quả sản xuất cao hơn.
Ảnh: Sầu riêng Gia Trung, Đắk Nông(Trọng ngọc)
 
Sầu riêng (Durio zibethinus) là một loại quả đặc sản được thị trường ưa chuộng, dễ tiêu thụ và có giá trị kinh tế cao. Loại quả nhiệt đới này cung cấp các thành phần dinh dưỡng bao gồm chất đạm, chất béo, đường, nhiều loại khoáng chất, vitamin và hàm lượng sắt cao.
Đắk Nông có tiềm năng lớn để phát triển sầu riêng, loại cây trồng có giá trị kinh tế cao nhưng thực tế phát triển chưa xứng với tiềm năng. Vì vậy, trong những năm tới, cùng với chủ trương phát triển các loại cây ăn quả như bơ, mít nghệ, chuối, cam…, Đắk Nông nên khuyến khích phát triển sầu riêng như một loại cây ăn quả chủ lực để góp phần gia tăng giá trị kinh tế nông nghiệp của tỉnh. Hướng tới mục tiêu này, Đắk Nông cần xây dựng quy hoạch về vùng trồng có lợi thế như Đắk Mil và một số vùng trồng tập trung khác. Bên cạnh đó, cần có chính sách đồng bộ về ưu đãi đầu tư phát triển diện tích, hỗ trợ vốn, phát triển hạ tầng và hỗ trợ khoa học, kỹ thuật. Có lẽ, việc cần làm cấp bách trước mắt là xây dựng thương hiệu sầu riêng Đắk Mil gắn với chiến lược phát triển thị trường tiêu thụ, nâng cao lợi thế cạnh tranh của sầu riêng Đắk Nông trên thị trường trong và ngoài nước.
H.B-Trung tâm Xúc tiến đầu tư tỉnh Đắk Nông

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây