• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Thực hư chuyện bán sầu riêng non

Thứ bảy - 27/06/2015 06:57
Theo nhiều người trồng sầu riêng cũng như các cấp chính quyền ở Đồng Nai, tình trạng mua bán sầu riêng non có thật, tuy nhiên, điều này là cá biệt và bản chất sự việc cũng khác với những phản ánh trên báo chí.
Tránh rớt giá
 
Gần đây, nhiều phương tiện thông tin đại chúng đưa tin thương lái Trung Quốc ồ ạt mua sầu riêng non tại Đồng Nai với giá 30.000 - 32.000 đồng/kg, sau đó dùng hóa chất làm chín sầu riêng non đem bán. Việc thông tin một chiều gây tâm lý e ngại cho người tiêu dùng, nông dân gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm.
 
sau rieng
 
Sầu riêng Thái và Ri6 tại Long Khánh được bán với giá 38.000 - 40.000 đồng/kg. Ảnh: Đình Huệ - TTXVN.
Gia đình ông Trần Văn Hùng (xã Bình Lộc, thị xã Long Khánh) có 4 ha sầu riêng. Từ nhiều năm qua, ông Hùng luôn bán toàn bộ vườn sầu riêng cho thương lái khi trái còn non. Trong hợp đồng mua, bán ông Hùng đưa ra những điều khoản để thương lái không dùng hóa chất kích thích trái chín sớm; khi thu hoạch sẽ giám sát để không làm tổn hại đến cây sầu riêng.
 
Ông Trần Văn Hùng cho biết, ông bán cả vườn sầu riêng khi trái còn non vì thương lái mua với giá hợp lý, tránh được tình trạng rớt giá. Sau khi bán, thương lái không phải thu hoạch ngay mà đợi đến khi trái già, sẽ thuê người cắt trái một lần, hết mùa thu hoạch thương lái trả lại nguyên vẹn vườn sầu riêng.
 
Theo lãnh đạo Hội Nông dân thị xã Long Khánh, việc thương lái mua bao tiêu cả vườn sầu riêng khi còn non của nông dân là có thật. Với hình thức này, thương lái sau khi đạt được thỏa thuận với nông dân sẽ mua trắng cả vườn rồi chờ đến độ thu hoạch. Một số tiểu thương vì muốn có đủ số lượng hàng nên khi thu hoạch có thể họ cắt thêm một số trái chưa đủ độ già, song không có tình trạng thương lái ồ ạt mua sầu riêng non với giá cao để xuất đi Trung Quốc như một số báo đã phản ánh.
 
Giữ uy tín để tạo thương hiệu
Hiện ở thị xã Long Khánh, sầu riêng đang vào vụ thu hoạch, với loại sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6, giá bán từ 38.000 - 40.000 đồng/kg, sầu riêng hạt (sầu riêng bản địa) giá hơn 20.000 đồng/kg.
 
Tại huyện Xuân Lộc, đầu mùa sầu riêng có số lượng hạn chế nên khoảng 10 ngày qua, thương lái từ nơi khác đến chấp nhận mua cả sầu riêng chưa đủ độ già. Tuy nhiên theo ông Lê Quốc Việt, Chủ tịch Hội Nông dân huyện Xuân Lộc, mặc dù thương lái mua theo ki lô gam cả trái chưa đủ độ già, trọng lượng thấp nhưng nông dân cũng không bán. Một số trái sầu riêng do gãy cành, cây bị đổ nông dân tận dụng bán cho thương lái, nhưng số này rất ít và giá thấp. Thương lái mua sầu riêng loại này cũng phải chọn lựa, tính toán để khi mang đi tiêu thụ được thị trường chấp nhận. Hội Nông dân huyện đang khuyến cáo người dân không cắt bán sầu riêng chưa đủ độ già; phải giữ uy tín với người tiêu dùng.
 
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai, hiện Sở đã nắm thông tin ở một số địa phương trên địa bàn tỉnh xảy ra hiện tượng thương lái mua cả sầu riêng chưa đủ độ già; thương lái dùng hóa chất làm chín sầu riêng để xuất bán. Sở đã phối hợp với cơ quan công an làm rõ những thông tin trên; tích cực phối hợp với hội nông dân các huyện thị tuyên truyền, kêu gọi nông dân không bán sầu riêng khi chưa đến thời kỳ thu hoạch.
 
Ông Phạm Minh Đạo, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Nai nhấn mạnh, nông sản của Đồng Nai đang bước vào quá trình hội nhập, mở rộng thị trường, để làm được điều này, nông dân cần ý thức việc nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó tạo thương hiệu trên thị trường, xây dựng niềm tin trong cộng đồng. Khi được người dân tin dùng, giá trị nông sản của nông dân sẽ được nâng cao, nông dân tăng thu nhập, thoát cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa.
 
Theo Thông tấn xã Việt Nam

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây