• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Loạn giống bơ trái vụ

Thứ tư - 04/01/2017 14:18
Tây Nguyên đang vào đầu mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để nông dân gấp rút chuẩn bị cây giống cho SX. Năm nay đầu vụ đã sốt giống bơ trái vụ. Nhiều cơ sở SXKD cây giống này đồng loạt đưa ra giống “giả cày” hòng thu lợi nhuận, khiến nông dân khó phân biệt.

Tây Nguyên đang vào đầu mùa mưa, là thời điểm thuận lợi để nông dân gấp rút chuẩn bị cây giống cho SX. Năm nay đầu vụ đã sốt giống bơ trái vụ. Nhiều cơ sở SXKD cây giống này đồng loạt đưa ra giống “giả cày” hòng thu lợi nhuận, khiến nông dân khó phân biệt.

       Những năm gần đây, bơ là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, bơ trái vụ giá bán cao gấp 3 - 4 lần chính vụ, hiệu quả kinh tế cao, vốn đầu tư ít, dễ trồng, tiết kiệm công chăm sóc… Bơ không chỉ trồng chuyên canh mà còn xen canh rất hiệu quả tại các vườn cà phê và cây trồng khác, trồng làm hàng rào, chắn gió… Chính vì vậy, việc lựa chọn giống bơ nghịch vụ, rải vụ, sớm vụ… thu hút đông đảo bà con tìm mua về trồng.

      Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk, đơn vị cung cấp bơ trái vụ có uy tín được các cơ quan chức năng công nhận phải kể đến Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên có 5 dòng bơ với các mã hiệu nguồn giống từ CĐD.BO.41.06 đến CĐD.BO.41.10 và Cty TNHH MTV Dak Farm  (website: caygiongdakfarm.vn) là đơn vị sở hữu 5 dòng bơ trái vụ với mã hiệu từ CĐD.BO.41.01 đến CĐD.BO.41.05 (gồm 1 dòng bơ thu sớm, 3 dòng bơ thu muộn và 01 dòng bơ thu hoạch rải vụ).

Dak Farm_TN Loan Bo
Giống bơ trái vụ của Cty Dak Farm được ngành chức năng công nhận

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh Đăk Lăk còn có cơ sở SXKD giống bơ trái vụ (mặc dù chưa được các cơ quan chức năng công nhận) nhưng có uy tín và nguồn gốc, cây mẹ rõ ràng được nông dân biết đến đó là bơ Đức Huấn tại thôn 7, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin.

Tuy nhiên, theo quan sát của chúng tôi hiện nay, trong tỉnh Đăk Lăk có rất nhiều cơ sở cung cấp bơ giống trái vụ (tới gần 200 cơ sở) nhiều nhất phải kể đến địa bàn xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột (nơi Viện KHKT Nông lâm nghiệp Tây Nguyên đóng chân) với khoảng gần 100 cơ sở.

Tiếp đến là các địa bàn lân cận trong thành phố và một số huyện như Krông Ana, Cư M’gar, Cư Kuin, Buôn Đôn… Điều này khiến nhiều nông dân có nhu cầu mua giống bị rơi vào “ma trận” khi tìm chọn mua không biết đâu mà lần.

Thời điểm này bà con các tỉnh lân cận như Gia Lai, Đăk Nông… đang tìm về Đăk Lăk để mua giống bơ. Giá giống từ 40.000 - 50.000 đồng/cây mà các cơ sở đưa ra thì người nông dân chấp nhận được, tuy nhiên điều khiến họ lo lắng, mơ hồ như rơi vào “ma trận” là có quá nhiều cơ sở thật giả bày bán giống.

Anh Thanh, huyện Krông Buk đang chạy xe cố gắng tìm cho mình một cơ sở cung cấp giống có uy tín cho biết: Tôi tính mua vài chục cây về trồng xen canh cà phê, nhưng khi tìm mua thì có quá nhiều cơ sở bày bán, giá hợp lý… Tuy nhiên, chuyện giá cả tôi không bàn tới, mà quan trọng nhất là không biết thật giả…

Thực tế cho thấy đã có nhiều người mua phải giống bơ trái vụ “giả cày”, trồng phải mất thời gian từ 3 - 4 năm mới cho quả, trong khi tiền mua giống, công sức chăm sóc cũng như thời gian bỏ ra không ít.

Để giúp bà con không mua nhầm phải giống bơ "giả cày” ngành NN-PTNT Đăk Lăk cần tổ chức kiểm tra đột xuất, phát hiện, xử lý nghiêm khắc những cơ sở ươm giống không phép, nông dân cần lựa chọn những cơ sở cung cấp giống có uy tín, tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây