• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây chùm ngây hiệu quả

Thứ hai - 06/04/2015 10:44
Tác dụng của cây chùm ngây với sức khỏe con người như phòng bệnh ung thư, ngừa loãng xương, đẹp da,...khiến loài cây dại này đang được nhiều người ưa chuộng.
1. Kỹ thuật trồng và chăm sóc giống cây chùm ngây

Cây chùm ngây  thuộc loại đại mộc và giống cây chùm ngây  có thể trồng trong chậu cảnh hoặc ngoài vườn mọc cao 5 đến 10m.Khi cây chùm ngây trường thành có lá dạng kép và khi nở  hoa thì màu  trắng và hoa  mọc thành chùm. Quả của cây chùm ngây dài giống quả cây hoa phượng,hạt màu đen. Cây chùm ngây không chỉ dùng làm thực phẩm mà còn biết đến như một loại dược liệu quý .

Điều kiện khí hậu:

- Nhiệt độ: Cây chùm ngây là cây nhiệt đới, á nhiệt đới, phổ nhiệt độ thích hợp từ 23 – 35 0c. Nhiệt độ thấp hơn 13 0c, cây tạm ngừng sinh trưởng, chồi ngọn chuyển sang ngủ nghỉ.

Nói chung, ở những vùng trồng được chuối tiêu, đu đủ, vải, mít, xoài … đều có thể trồng được giống cây chùm ngây

- Lượng mưa: Lượng mưa hàng năm phù hợp với nhu cầu của Đàn hương từ 600 -1600mm/năm.

Cây chùm ngây ưa sáng mọc nhanh, giai đoạn đầu ưa bóng nên có thể  trồng xen, khi cây lớn điều chình ánh sáng, tái sinh chồi mạnh với những nơi độ ẩm cao, đất xốp, tầng mùn dày, tái sinh hạt yếu. Cây chịu hạn tốt, ưa khô và chịu được những nơi đất xấu cằn cổi. Cây có thể trồng quanh năm, đối với trồng hạt và trồng cây non bầu 6 tuần tuổi, thì thời vụ tốt nhất là vào tháng 5 đến tháng 11.

Giống cây chùm ngây tuy đòi hỏi kỹ thuật trồng không phức tạp, nhưng có yêu cầu đặc thù về cây ký chủ, cần bố trí phù hợp. Cây chùm ngây  cũng là cây trồng dài ngày sau khoảng  6 – 7 năm trở lên, giá rất đắt, phải được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Vì vậy, nên trồng chùm ngây phân tán trong các hộ gia đình, mỗi hộ trồng vài chục cây, để thuận tiện cho việc chăm sóc và bảo vệ, làm giàu cho từng gia đình.

Sau đây là cách trồng và chăm sóc cây chùm ngây.

Trồng hạt giống cây chùm ngây

Ngâm hạt giống cây chùm ngây  đúng kỹ  thuật sẽ cho tỉ lệ nẩy mầm ~ 85% đối với hạt giống mới và tỷ lệ ~ 40% đối với hạt giống lưu trữ 1 năm.Kết hợp với đó bạn nên ngâm hạt trong nước ấm (2 sôi + 3 lạnh) trong vòng 24 giờ. Sau đó bạn vớt hạt chùm ngây  ra trộn với cát, ủ trong bao tải, hoặc rơm rạ mỗi ngày tưới một lần, 3 – 6 ngày sau hạt nẩy mầm, đem hạt trồng ra vườn hoặc chậu nhựa chứa đất tơi xốp có khoét lỗ rút nước, tưới nước vừa đủ ẩm  và tránh sũng nước, 3 – 5 ngày cây sẽ nhú lên, chờ từ 6 – 8 tuần cây khỏe, cứng cáp.

Trồng bầu với cây chùm ngây 6 tuần tuổi.

Khi cây chùm ngây được 6 tuần tuổi thì rễ đã đâm mạnh và trở nên cững cáp . Tiếp đến bạn đào lỗ sâu 30 cm và rộng 30cm khoảng cách mỗi lỗ từ 1,5m-2m.Sau khâu chuẩn bị đất xong bạn tiến hành cắt đáy và rạch 2 bên bầu và lưu ý đến việc đụng chạm bộ rễ của cây.Bạn đổ một lớp đất xốp trước khi đặt bầu xuống, cuối cùng là phủ, nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên, giữ ẩm 2 – 3 tuần cây sẽ sống khoẻ, đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước nữa.
Trồng cây chùm ngây lúc cây  1 năm tuổi.

Khi cây chùm ngây trồng được 1 năm tuổi bạn tiến hành xén ngọn cây cao từ 1-1,5m, củ nặng khoảng 500g và đã cho thu hoạch lá được ngay. Cùng với sự phát triển ngày càng lớn của cây thì bạn nên đào lỗ sâu 50cm và rộng 50cm trong đó  mỗi lỗ đào cách nhau từ 1,5m – 2m. Trong trường hợp bạn không đủ đất trồng mà trồng chậu, thì nên trồng trong chậụ lớn đường kính > 50cm để cây và củ phát triển tốt.

Khi  bạn chuẩn bị xong đất, tiến hành cởi bỏ  bao đất và cần nhẹ nhàng không để phạm vào rễ cái. Tiếp đó bạn đổ một lớp đất xốp trước khi đặt bầu xuống sau đó là phủ, nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên, giữ ẩm trong vòng 1 tuần cây sẽ sống khoẻ.

2. Chăm sóc và thu hoạch cây chùm ngây

Giai đoạn đầu, Bạn nên rào cây lại khi trồng để tránh để gia súc, gia cầm vào khu vực trồng cây vì cây đang non, mềm dễ bị gãy và dậm đạp hư cây. Kem theo vào đó hằng năm có kế hoạch làm cỏ, xới vun gốc và bón phân vi sinh, hữu cơ cho cây.

Thu hoạch lá chùm ngây :Khi cây  chùm ngây phát triển 3 tháng tuổi đã bắt đầu cho thu hoạch, cây cao 60cm bắt đầu cắt ngọn và mỗi tháng tiến hành tỉa cành thúc đẩy cây đâm chồi, chăm sóc bón phân, sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2 mét, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính, trung bình cây đã có thể cho 600g lá tươi /cây /tháng.
Sau 6 tháng tuổi, cây cao khoảng 2 mét, là thời gian bắt đầu thu hoạch chính

Thu củ và quả: Cây chùm ngây được  5 năm tuổi sẽ có  thể thu hoạch củ, mỗi cây cho từ 3 – 10kg củ lớn với giá trị cao.Không chỉ lá có tác dụng là thực phẩm chữa bệnh mà  quả già  có thể phơi khô làm giống hoặc lấy hạt rang ăn như lạc cũng rất tốt.

Chú ý khi sử dụng cây chùm ngây làm thực phẩm thì :  Chùm ngây là một món ăn dinh dưỡng rất tốt đặc biệt cho phụ nữ mới sinh và con nhỏ. Tuy nhiên khi bạn có thai, hormon thai nghén là progesterone bài tiết làm mềm tử cung khiến cơ tử cung không co bóp. Còn alpha-sitosterol trong rau chùm ngây gây co cơ trơn tử cung và làm sẩy thai. Nên vì vậy các chị em  “phụ nữ có thai không được ăn rau chùm ngây”.

Xem thêm: Cây Chùm Ngây - Hiệu Quả Kinh Tế Cao

Tác giả bài viết: Sưu Tầm

Nguồn tin: nongnghiep.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây