• Vườn chồi Cà Phê
  • chứng nhận
  • Bơ Sớm
  • Bơ cho quả bói
  • Bơ Dak Farm 11-12-2016
  • Vườn Bơ Dak Farm
  • Chứng nhận 3 năm
  • Chứng nhận bộ nông nghiệp
  • Vườn chồi Bơ
  • Cà Phê TR4
  • Dừa Xiêm lùn
ĐỊA CHỈ CUNG CẤP CÂY GIỐNG VÀ HỖ TRỢ KỸ THUẬT

1/ Thôn 13, xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông (Cây xăng 34 vô 700m) Sơ đồ đường đi
2/  Km 15, QL 14, xã Thuận An, Đắk Mil, Đắk Nông (Giữa Đắk Mil & Đắk Song) Sơ đồ đường đi
3/  Km 17, QL 14, Từ Buôn Ma Thuột  → Gia Lai (Lô sau UBND xã Cuôr Đăng) Sơ đồ đường đi
Điện thoại: 0902. 497.137 - 0988.282.235 - 0945.239.747

Lạ lùng cây ổi 'biết cười' ở Thanh Hóa

Thứ hai - 02/01/2017 17:07
iHay) Tôi vốn chỉ xem trên YouTube cảnh người ta cù nhẹ vào thân cây ổi, tức thì cành, lá cây rung lên nhè nhẹ. Cho đến một ngày được đặt chân đến di tích Lam Kinh (Thanh Hóa), tôi đã thấy cây ổi “cười” thật sự.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cây ổi “lạ” nằm trong khu quần thể lăng mộ vua Lê Thái Tổ thuộc khu Di tích lịch sử Lam Kinh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa). Trong không gian vừa gần gũi, giản dị mà tôn nghiêm, trang trọng của khu lăng mộ lại xuất hiện một cây ổi “thần kỳ” mà người hướng dẫn viên đưa chúng tôi đến xem quả thật khiến ai cũng ngạc nhiên.


Chúng tôi tò mò cù vào các vị trí khác nhau của thân cây ổi, đoạn gốc cây, đoạn đầu cành thì đều nhận được phản xạ lạ lùng của cây ổi: lá, cành rung rinh. Đặc biệt, cù khe khẽ vào tận gốc cây, thì gần như toàn bộ cây ổi đều đung đưa.Cây ổi cao khoảng 3m chia làm nhiều nhánh. Thân, cành nhỏ, mảnh khảnh, lá quả ổi cũng không lớn như những cây ổi thông thường. Cô hướng dẫn viên gãi gãi nhẹ vào một cành cây, tức thì lá và chính thân cây ấy rung lên nhè nhẹ.

Nhiều người trong đoàn bất ngờ reo lên vì lạ lẫm. Một thanh niên đăm chiêu: “Có thể do cây ổi cành, lá đều rất nhỏ nên khi bị chạm nhẹ vào thân, cành lá sẽ rung lên”.


Cây ổi gốc được trồng từ năm 1933 bởi một người đàn ông quê Nam Định. Sau khi cắt chiết các cành của cây ổi gốc ra trồng ở nhiều vị trí khác nhau, chỉ có cây ổi trồng trong khu lăng mộ vua Lê mới có khả năng đặc biệt này. Nhiều ý kiến lý giải hiện tượng lạ đến nay vẫn chưa có hồi kết.Tìm hiểu từ những người lớn tuổi trông coi khu di tích, chúng tôi được biết cây ổi này chỉ là phần chiết ghép từ cây ổi gốc là giống ổi Trung Quốc, đã chết từ năm 2010.


Chúng tôi mang những tò mò về cây ổi lạ trong suốt chuyến đi. Càng tin hơn một ý kiến dân gian, cây ổi cũng có “mộc tinh” vì được trồng trong vùng đất thiêng, nhiều linh khí...Mới đây, người ta cũng phát hiện ra, một cây ổi khác, tuổi đời trên 40 năm trong khu di tích lăng mộ vua Lê Thái Tổ cũng có khả năng “cười” khi bị “cù”.

 

Khu di tích lịch sử Lam Kinh ngày nay được quy hoạch với tổng diện tích 200 ha thuộc địa bàn hai huyện Thọ Xuân và Ngọc Lặc, nằm cách Thanh Hóa hơn 50km về phía tây bắc. 

Đây là nơi yên nghỉ của người anh hùng dân tộc Lê Lợi và các vị Hoàng đế, Hoàng Thái hậu vương triều Lê Sơ.

Lăng mộ vua Lê Thái Tổ (Vĩnh Lăng) được trùng tu tôn tạo xây gạch, ốp thêm bằng đá đục nhám bên ngoài năm 1995.

Mộ có kích thước gần vuông, các cạnh tương đối bằng nhau 4,43m x 4,46m x 1,15m.

 

 Trần Nguyễn Như Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây